Công nghệ

Vì sao Windows chỉ có ổ C trở đi?

Được mặc định từ những ngày đầu tiên của máy tính, ổ C vẫn là ổ đĩa mặc định và đầu tiên trong bộ nhớ của hệ điều hành Windows.

Không giống như hệ điều hành Ubuntu hay Mac OS, Windows ngày nay chỉ có ổ ký tự C, không có ổ A hoặc ổ B. Điều này đã trở nên hiển nhiên và người dùng Windows đã ngầm thừa nhận ổ đĩa này. C là “đầu” của tất cả các ổ đĩa khác, có sẵn hoặc tách rời.

Bạn Đang Xem: Vì sao Windows chỉ có ổ C trở đi?

Trên thực tế, thứ tự này có từ thuở sơ khai của máy tính cá nhân. Vào thời điểm đó, linh kiện máy tính rất đắt tiền, đĩa cứng có dung lượng khổng lồ và nhỏ gọn chưa xuất hiện vào thời điểm đó. Chỉ những tập đoàn lớn như IBM mới được trang bị ổ cứng “siêu khủng”, có kích thước bằng một chiếc máy giặt ngày nay nhưng dung lượng chỉ tính bằng MB.

Xem Thêm : Cách xem cấu hình máy tính và Laptop

Có thể bạn muốn xem: Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố đĩa đầy Windows 10

Một cuộc cách mạng lưu trữ dữ liệu đã nổ ra vào cuối những năm 1960 khi đĩa mềm được giới thiệu. Đĩa này được IBM liên tục cải tiến để đạt dung lượng khổng lồ 1,44 MB và kích thước tiêu chuẩn 3,5 inch vào năm 1987. Đây là phiên bản tiêu chuẩn của đĩa mềm vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Hiện nay.

Đây là sự khởi đầu của mối quan hệ giữa đĩa mềm và hệ điều hành Windows. Khi đó, máy tính muốn chạy hệ điều hành thì phải dùng đĩa mềm để nạp dữ liệu, muốn chạy phần mềm hay chơi game thì phải nạp đĩa mềm tương ứng. Đó là những ngày đầu của hệ điều hành không có giao diện đồ họa MS-DOS, và ổ đĩa mềm được gán ký tự A và B. Hệ điều hành sẽ khởi chạy và bắt đầu dòng lệnh từ ổ C.

Xem Thêm : Card đồ họa PowerColor Radeon RX 6650 XT Hellhound sẽ có phiên bản màu trắng hồng

Cho đến phiên bản Windows 1.0 đầu tiên với giao diện đồ họa vào năm 1987, Microsoft đã mặc định để ổ A và B dành riêng cho ổ mềm, còn ổ cứng chỉ được sử dụng từ ổ C trở đi.

Thói quen này được duy trì cho đến thời Windows XP. Khi đó, nếu chẳng may người dùng click nhầm vào ổ A, máy sẽ bị treo, tạo cảm giác khó chịu cho người dùng. Do đó, Microsoft đã ẩn ổ A và chỉ hiển thị từ ổ C trở đi.

Và cho đến thời điểm hiện tại, dù mainboard đã ngừng hỗ trợ cổng ổ mềm nhưng một số khu vực quân sự vẫn sử dụng ổ mềm để bảo mật. Do đó, Microsoft vẫn để chữ A và B để dự phòng cho trường hợp đó, hoặc khi người dùng tò mò muốn thử đĩa mềm.

Nguồn: https://tin360.net
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button