Công nghệ

Tần số quét màn hình là gì? Bao nhiêu là đủ?

Tốc độ làm tươi màn hình là một thuật ngữ mà nhiều người vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa và tầm quan trọng của nó. Nếu bạn đang thắc mắc và muốn tìm hiểu thêm về tần số làm tươi màn hình là gì và tần suất bao nhiêu là đủ thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây. Hãy theo dõi chúng tôi để tìm hiểu tất cả về khái niệm này.

Tốc độ làm tươi màn hình là gì?

Tốc độ làm tươi màn hình là gì? Tốc độ làm tươi màn hình chính là số lần màn hình hiển thị hình ảnh trong 1 giây, đơn vị tính tốc độ làm tươi màn hình là Hz (Hz là đơn vị đo tần số rung của vật thể trong 1 giây, tương đương 60hz 60 hình ảnh được hiển thị trong 1 giây).

Bạn Đang Xem: Tần số quét màn hình là gì? Bao nhiêu là đủ?

Có một điều có thể bạn chưa biết, đó là những thông tin, nội dung hay hình ảnh hiển thị trên màn hình điện thoại thực chất không phải là hình ảnh chuyển động mà chúng được tạo ra từ một chuỗi các hình ảnh tĩnh (không chuyển động) và được ghép lại với nhau theo một cách nhất định. thứ tự kết hợp với tốc độ trình bày nhanh tạo cho người xem ấn tượng rằng họ đang di chuyển.

Tốc độ làm tươi màn hình là gì?
Tốc độ làm tươi màn hình là gì?

Do đó, khi màn hình có tần số làm tươi cao hơn, độ trễ và gián đoạn chuyển động của hình ảnh sẽ được giảm bớt, tạo ra vẻ ngoài mượt mà và liền mạch hơn. Ngoài ra, tần số làm tươi màn hình càng cao sẽ càng tốt cho mắt, tạo cảm giác dễ chịu cho mắt, trong khi tốc độ làm tươi màn hình thấp có thể khiến mắt khó chịu vì hình ảnh bị nhòe, chuyển động không chân thực. cảm giác khó chịu như màn hình tivi lồi.

Ngày nay, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học công nghệ hiện đại, hầu hết các dòng sản phẩm điện thoại thông minh đều sử dụng tần số làm tươi màn hình cao 60 Hz và cũng đang có những bước phát triển vượt bậc để sử dụng tần số 90Hz hoặc 120Hz. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng tốc độ làm tươi cao cũng cần kết hợp với một yếu tố khác là tốc độ khung hình / giây (FPS) của nguồn phát để có thể tạo ra chuyển động mượt mà và chất lượng. . Giữa chúng có mối quan hệ rất mật thiết, cùng tìm hiểu nhé.

Hz khác với FPS?

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa Hz và FPS, không phân biệt được 2 khái niệm này. Trên thực tế, FPS là số khung hình trong 1 giây để nhận ra số lượng hình ảnh xuất ra từ bộ xử lý hình ảnh (GPU) trong vòng 1 giây. Khi FPS càng lớn, nó sẽ tạo ra nhiều hình ảnh trên giây, khiến chuyển động trên màn hình ngày càng cao.

Xem Thêm : Có Nên Mua Laptop Nhập Khẩu Cũ Từ Mỹ Không? Xem Ngay!

Ví dụ: 60fps tương đương với 60 khung hình.

Và Hz hay tốc độ làm tươi màn hình là số khung hình được xuất ra, hiển thị trong 1 giây.
Qua đây chúng ta có thể thấy rằng FPS và Hz có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu màn hình có tốc độ làm tươi cao nhưng nội dung hiển thị của clip, game và FPS bị hạn chế thì sẽ không thể mang đến cho người xem trải nghiệm vượt quá số FPS cũng như không thể mượt mà trong video. hình ảnh có thể được hiển thị.

so sánh fps

Ví dụ: Màn hình máy tính của bạn có tốc độ làm tươi là 120Hz, nhưng video bạn muốn xem chỉ có 30FPS. Điều này dẫn đến việc màn hình chỉ có thể hiển thị 30 khung hình / giây.

Hoặc nếu bạn đang sử dụng màn hình có tốc độ làm tươi thấp, nhưng video và trò chơi bạn muốn xem có nội dung (FPS cao hơn), thì độ mượt của các chuyển động trên màn hình tất nhiên sẽ bị giảm xuống. .
Từ đây chúng ta có thể thấy tốc độ làm tươi màn hình và FPS quan trọng với nhau như thế nào. Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng nếu bạn muốn có trải nghiệm chất lượng video tốt, tốc độ chuyển động mượt mà hay hơn nữa là trải nghiệm game tốt nhất thì bạn cần có sự phù hợp giữa Hz và FPS.

Màn hình bao nhiêu Hz là ổn?

Có thể thấy, tốc độ làm tươi màn hình càng cao thì hình ảnh hiển thị trên màn hình sẽ càng mượt mà, rõ nét và ngược lại. Tuy nhiên, có phải ai cũng cần sử dụng màn hình có tốc độ làm tươi lớn không? Và có bao nhiêu loại tần số quét hiện nay?

Xem Thêm : Cách reset wifi khi quên mật khẩu

Có nhiều màn hình có số hz từ 60-360, bao gồm: 60, 75, 120, 144, 240, 360.

Hiện tại, tần số quét 60Hz là tần số quét màn hình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đối với các mục đích thông thường như xem phim, đọc tin tức, … hay đối với những người sử dụng máy tính để làm việc văn phòng thông thường thì đây là tần số quét rất phù hợp.

Tuy nhiên, đối với những người chơi game, việc sử dụng tốc độ làm tươi 60Hz sẽ mang lại một trở ngại rất lớn. Vì cần thao tác nhanh nên việc sử dụng tần suất này rất dễ khiến hình ảnh bị nhòe, ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Do đó, bạn nên chọn màn hình 75hz để chơi game đơn giản và màn hình 120hz và 144hz để chơi game mượt mà hơn. Còn đối với game thủ chuyên nghiệp thì sử dụng màn hình 240 và 360hz.

Vì vậy tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà bạn cân nhắc sử dụng loại màn hình có tần số quét như thế nào cho phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất.

Trên đây chúng tôi đã mang đến cho bạn thông tin về tốc độ làm tươi màn hình là gì và tần suất quét bao lâu là đủ. Hy vọng bạn sẽ sử dụng thông tin này một cách hữu ích.

Nguồn: https://tin360.net
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button