Công nghệ

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn? Nếu quá nhiệt thì sao?

Nhiệt độ CPU là bao nhiêu? Điều gì sẽ xảy ra nếu CPU quá nóng? Cách chăm sóc CPU để sử dụng được lâu hơn là gì?
CPU hay còn gọi là khối xử lý trung tâm, đóng vai trò không thể thiếu trong cấu trúc của máy tính. Trong quá trình sử dụng, yếu tố nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của bộ phận này – CPU. Vậy nhiệt độ CPU là bao nhiêu? Phải làm gì nếu CPU quá nóng? Cách chăm sóc để CPU được bền hơn? Tìm ra trong bài viết này.

Nhiệt độ CPU là bao nhiêu?

Đối với các tác vụ thông thường như văn phòng, nhiệt độ CPU lý tưởng nên nằm trong khoảng 50-70. Nếu người dùng sử dụng máy để chơi game, nhiệt độ có thể lên tới 80 độ C.

Bạn Đang Xem: Nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn? Nếu quá nhiệt thì sao?

Để theo dõi và kiểm tra nhiệt độ CPU thuận tiện hơn, người ta chia thành 5 dải nhiệt dưới đây. Bằng cách theo dõi phạm vi nhiệt độ này, bạn có thể biết nhiệt độ CPU là bao nhiêu.

Nhiệt độ cpu là gì?

Nhiệt độ CPU từ 30 – 40 độ C: CPU không gặp vấn đề về nhiệt độ. Lúc này máy chỉ chạy những phần mềm không ngốn RAM như chạy word, lướt web,… Đây cũng là nhiệt độ ổn định và bình thường của CPU.

Nhiệt độ từ 50 đến 60 độ C: Nếu bạn chơi game trong thời gian tương đối lâu hoặc sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa nặng thì mức nhiệt độ này là trung bình. Lúc này CPU hoạt động bình thường và không có dấu hiệu mỏi.

Nhiệt độ từ 60 – 70 độ C: CPU vẫn hoạt động bình thường và trong khoảng nhiệt độ cho phép. Tuy nhiên, bạn không nên để tình trạng này diễn ra trong 4 tiếng sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đến máy tính.

Trên 71 độ C: Lúc này, CPU đã vượt quá mức nhiệt độ bình thường. Việc bạn cần làm ngay là tắt máy để hệ thống nghỉ ngơi. Bạn cũng cần can thiệp một số thao tác để hạ nhiệt độ CPU.

Trên 80 độ C: CPU của bạn đang ở nhiệt độ cảnh báo và hệ thống có thể tắt ngay lập tức. Điều này rất nguy hiểm và có thể phá hủy máy tính của bạn.

Hiện tại, tất cả các công ty đều công bố nhiệt độ tối đa của các loại CPU trên trang web của họ. Khách hàng chỉ cần gõ mã máy trên website là có thể tra cứu thông số CPU dưới dạng danh sách hoặc bảng mã.

Xem Thêm : Củ sạc PISEN Quick PD 18W – loại bỏ những mối lo âu thường trực

Tuy nhiên, để hiểu dữ liệu bằng phần mềm hoặc trên trang web, bạn cần biết các thông số sau:

Nhiệt độ CPU – Tcase: Đây sẽ là nhiệt độ được tính từ đỉnh CPU tại phần tiếp xúc với keo tản nhiệt. Người ta sử dụng diode cảm biến trong lõi CPU để đo nhiệt độ. Bạn nên chú ý đến Tcase vì đây là thông số quan trọng.

Nhiệt độ lõi – Tjunction: Là nhiệt độ được tính toán bên trong lõi khi bạn ép xung. Tjunction Max là giới hạn nhiệt độ tối đa của lõi CPU.

Nhiệt độ không hoạt động: Là nhiệt độ khi máy tính mở màn hình nền, tức là không mở bất kỳ phần mềm nào.

Nhiệt độ bình thường: Là nhiệt độ khi CPU chạy phần mềm văn phòng hoặc chơi trò chơi hoặc thiết kế đồ họa, v.v.

Max Nhiệt độ: Là nhiệt độ cao nhất nhưng vẫn giúp CPU hoạt động tốt. Nhiệt độ này phải được tính toán theo thông số trên trang web của công ty.

Nếu bạn kiểm tra thấy nhiệt độ CPU bằng hoặc thấp hơn mức cho phép thì thiết bị của bạn vẫn hoạt động bình thường và không có bất kỳ hư hỏng nào. Nếu kiểm tra cho thấy nhiệt độ CPU vượt quá mức cho phép thì sao? Câu trả lời hiển nhiên là hiệu suất của CPU máy tính sẽ không ổn định với nhiệt độ quá cao.

Thông thường, nếu đạt đến ngưỡng nhiệt độ tối đa, CPU của máy sẽ tự động điều chỉnh xung nhịp hoạt động để khiến máy giảm nhiệt. Trong trường hợp nhiệt độ CPU tiếp tục tăng, CPU sẽ tự động ngừng hoạt động. Vì vậy, khi nhận thấy nhiệt độ CPU quá giới hạn, bạn nên chủ động tắt máy để máy có thời gian hạ nhiệt.

CPU quá nóng thì sao?

Nếu không có biện pháp can thiệp khi CPU quá nóng, hậu quả đối với máy tính / laptop của bạn sẽ khá nặng nề. Trước hết, tình trạng này sẽ làm giảm tuổi thọ của máy.
Nếu tình trạng xảy ra thường xuyên với nhiệt độ quá cao, các vi mạch xung quanh máy hoặc mainboard bị lỏng dẫn đến CPU bị hư và máy sẽ không thể hoạt động được.

Nhiệt độ cpu là gì?

Cách chăm sóc CPU

Xem Thêm : Cách Kết Nối Wifi Không Cần Mật Khẩu Đơn Giản Và Nhanh Nhất

Để tránh những thiệt hại không đáng có khi nhiệt độ CPU quá cao, bạn có thể áp dụng một số giải pháp sau.

1. Đơn giản và dễ làm nhất là bố trí lại cách bố trí trong thùng máy sao cho gọn gàng, thông thoáng giúp tản nhiệt hiệu quả.

2. Thực hiện dán keo tản nhiệt định kỳ (ít nhất 2 năm 1 lần) cho máy tính / laptop.

3. Nếu là PC, bạn có thể gắn thêm quạt tản nhiệt để tăng khả năng lưu thông khí tốt, giúp CPU hoạt động ổn định hơn.

4. Nếu bạn dùng laptop mà không thể lắp thêm quạt làm mát thì có thể ngồi trong phòng điều hòa để nhiệt độ giảm nhanh hơn.

5. Thường xuyên vệ sinh máy tính định kỳ, loại bỏ bụi bẩn bám trên quạt tản nhiệt cũng như các bộ phận xung quanh máy để tăng hiệu suất hoạt động cũng như tránh phát ra tiếng ồn khi máy hoạt động.

Nhiệt độ cpu là gì?

CPU là bộ phận quan trọng nên bạn không nên bỏ qua khi thấy nhiệt độ CPU nóng lên bất thường. Bên cạnh đó, nếu máy tính của bạn đột ngột bị treo, bạn nên nghĩ đến CPU đầu tiên. Để CPU hoạt động tốt, bạn có thể tham khảo các dòng CPU cao cấp chuyên dùng để chơi game, sẽ chịu được nhiệt độ và hoạt động tốt hơn. Bạn có thể liên hệ tư vấn để tham khảo các dòng CPU.

Hy vọng những thông tin trong bài có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn trong quá trình sử dụng máy tính để kéo dài tuổi thọ cho chiếc máy tuyệt vời của mình.

Nguồn: https://tin360.net
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button