Công nghệ

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố full disk của Windows 10

Full disk là vấn đề mà bất kỳ người dùng Windows 10 nào cũng gặp phải, gây nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng.

Tuy là hệ điều hành phổ biến và được coi là hiện đại nhất hiện nay nhưng Windows 10 lại mắc phải rất nhiều lỗi khó chịu khiến full disk hay 100% disk using là một thảm họa mà bất cứ người dùng nào cũng gặp phải. .

Bạn Đang Xem: Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố full disk của Windows 10

Phần lớn nguyên nhân dẫn đến tình trạng đầy đĩa là do Windows 10 mặc định chạy ngầm nhiều tác vụ trong khi máy tính cấu hình cũ phải nâng cấp lên Windows mới nhất sẽ gặp nhiều vấn đề. Đây từng là một lỗi khá phổ biến khi Windows 10 mới ra mắt, nhưng sau đó nó đã dần được khắc phục nhờ các bản cập nhật mới từ Microsoft, cũng như nhờ cấu hình máy tính mạnh hơn đáng kể.

Tắt các dịch vụ nền của Microsoft là cách hữu hiệu nhất để giúp máy tính của bạn chạy mượt mà hơn

Xem Thêm : Phát hiện lỗ hổng bảo mật cực nghiêm trọng trên Chrome

Do hầu hết các máy tính đều được trang bị ổ cứng SSD nên các thao tác xử lý cũng nhanh hơn nên lỗi full disk rất hiếm xảy ra đối với người dùng Windows 10. Tuy nhiên, vẫn có một xác suất nhất định. rằng người dùng sẽ vẫn phải đối mặt với tình trạng này vào một ngày nào đó.

Có thể bạn muốn xem: Bỏ túi mẹo chọn mua VGA cũ thời xả “trâu cày”

Thông thường, các hướng dẫn trực tuyến sẽ yêu cầu người dùng tắt tất cả các dịch vụ của Microsoft trong services.msc, đặt lại RAM ảo, tắt Sysmain (trước đây là Superfetch), tắt tìm kiếm, tắt chống vi-rút, tắt tự động cập nhật Windows, cập nhật trình điều khiển, kiểm tra toàn diện ổ cứng…

Tuy nhiên, vẫn có khả năng cao là lỗi đĩa đầy vẫn chưa được giải quyết. Trường hợp này khá hiếm, nhưng không phải là không xảy ra, kể cả với những máy tính cấu hình cao có tuổi đời dưới 2 năm. Lúc này, hãy mở Task Manager và tìm xem ứng dụng nào đang chiếm nhiều tài nguyên nhất và tìm cách tắt nó bằng các hướng dẫn cụ thể trên mạng.

Xem Thêm : Khắc phục Lỗi Màn Hình Xanh trên Windows 10 như thế nào?

Tuy nhiên, người dùng cần hết sức lưu ý để không đánh đồng lỗi 100% đĩa với các vấn đề khác như 100% CPU, 100% GPU hay 100% Bộ nhớ. Vì có những cách giải quyết khác nhau cho từng trường hợp cụ thể.

Biện pháp mạnh cuối cùng với tất cả các lỗi phần mềm mà người dùng không thể sửa được là xóa ổ SSD và cài đặt lại phiên bản Windows sạch. Nhưng đây là biện pháp dành cho những người dùng có kinh nghiệm và cần sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện.

Cuối cùng, 100% disk trong một số trường hợp nhất định không hẳn là lỗi mà có thể do ổ cứng đã bị cạn kiệt bởi quá nhiều phần mềm, tác vụ bật lên cùng lúc tiêu tốn nhiều nhất là mở trình duyệt. quá nhiều. quá nhiều tab, quá nhiều tiện ích chạy ngầm trên trình duyệt. Lúc này, hãy tắt bớt các ứng dụng và tab trình duyệt không cần thiết để giúp máy tính bớt “gánh nặng”.

Nguồn: https://tin360.net
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button