Công nghệ

Nguyên nhân khiến màn hình máy tính không lên

Sẽ ra sao nếu một ngày bạn có việc rất gấp, bật máy tính lên nhưng màn hình máy tính không lên? Bây giờ đừng hoang mang, hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi vì nó sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Nguyên nhân tại sao màn hình máy tính không bật

Có rất nhiều nguyên nhân khiến màn hình máy tính bật không lên và để có thể giải quyết vấn đề này một cách chính xác nhất thì cần phải xác định rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Có thể kể đến một số nguyên nhân chính của tình trạng này như sau:

Bạn Đang Xem: Nguyên nhân khiến màn hình máy tính không lên

Do lỏng dây nguồn: khi laptop bật không lên thì việc đầu tiên bạn nên kiểm tra lại dây nguồn xem đã cắm chắc chắn chưa, nếu chưa cắm thì hãy cắm lại và bật lại máy.

Hỏng dây hoặc dây dẫn: màn hình máy tính không lên do đứt dây kết nối hoặc lỏng cổng kết nối từ cây ra màn hình, không nhận tín hiệu.

Hỏng phần cứng màn hình: đây cũng là lỗi thường gặp dẫn đến màn hình máy tính không bật lên được.

RAM không được cài đặt hoặc RAM bị hỏng: điều này rất phổ biến. Nếu màn hình không lên, khả năng cao là khe cắm RAM của máy bị trục trặc. Nếu thanh RAM bị lỏng, máy sẽ không thể mở được như bình thường, riêng đối với máy tính để bàn thì hiện tượng này sẽ xảy ra nhiều hơn so với máy tính xách tay do khe cắm RAM trên mainboard của máy tính để bàn không quá lớn. đảm bảo.

Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính không bật

Xem Thêm : Hướng dẫn 5 cách sửa lỗi không nhận ổ cứng di động trên Windows

Đối với máy tính để bàn, hãy thử các cách sau để khắc phục sự cố màn hình máy tính không bật:

Trước hết, hãy kiểm tra dây nguồn, đầu dây: việc rút dây kết nối giữa màn hình và máy tính có thể dẫn đến màn hình máy tính không bật lên được. Kiểm tra lại dây cáp, nếu có hiện tượng bị rách, dây đồng bên trong hoặc đầu dây bị móp méo, đứt gãy thì bạn phải thay dây, đừng quên siết chặt 2 con ốc bên cạnh đầu nối để làm dây chắc chắn.

Nếu dây nguồn vẫn bình thường, bạn hãy kiểm tra thêm phần ổ cắm của màn hình, có thể chân cắm bị hỏng và chân cắm rơi vào ổ cắm của màn hình. Nếu phát hiện ra lỗi này mà không xử lý được thì có thể mang ra tiệm để thay chân và kiểm tra phần cứng khác.

Trong trường hợp màn hình sau khi sửa chữa hoạt động tốt hoặc không có dấu hiệu hư hỏng thì có thể là do cây máy tính. Vì vậy, trước khi mang ra tiệm sửa, bạn hãy kiểm tra xem máy bị tình trạng như vậy có phải do RAM không?

Nếu cây máy tính là nguyên nhân của RAM thì bạn hãy mở thùng máy ra kiểm tra khe cắm RAM xem có bị xê dịch không nhé. Nếu có thì bạn hãy rút phích cắm ra và cắm liên tục cho đến khi thiết bị hiện lên màn hình. Và nếu không được thì có thể RAM đã bị hỏng hoàn toàn, bạn nên thay RAM mới.

Trên đây là toàn bộ cách xử lý sự cố màn hình máy tính không lên trong trường hợp bạn sử dụng máy tính bàn. Ngay dưới đây là phương pháp hữu hiệu cho chiếc laptop của bạn.

Cách sửa màn hình laptop không bật

Xem Thêm : EOS 6D Mark II là máy ảnh Full Frame đầu tiền của Canon có màn xoay lật

Đối với máy tính xách tay, các lỗi cơ bản sẽ tương tự như máy tính để bàn. Vì vậy, bạn hãy lần lượt thực hiện theo các bước trên.

Tuy nhiên, để kiểm tra cáp của màn hình thì bắt buộc phải tháo vỏ máy ra mới xem được. Máy tính xách tay sẽ nhận ra khá dễ dàng nếu cáp bị hỏng hoặc bị mất. Mẹo nhỏ, để tiết kiệm thời gian, bạn hãy kiểm tra RAM trước, vì RAM được tháo ra khá nhanh và dễ dàng, nếu bạn phải tháo vỏ máy ra mới thấy RAM, rất tiện lợi khi kiểm tra cả cáp màn hình và RAM.

Pin laptop bị hư: Có rất nhiều laptop do sử dụng lâu ngày với tần suất cao khiến pin laptop bị hư hỏng. Vì vậy, nếu bạn không cắm sạc pin mà màn hình không sáng thì nguy cơ cao là pin laptop đã bị hỏng. Nếu xảy ra trường hợp này, bạn nên thay pin laptop mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng laptop.

Cáp màn hình bị đứt: đây là thiết bị cung cấp nguồn cho bóng đèn panel, giúp hiển thị hình ảnh làm sáng màn hình. Nếu bạn mở máy tính xách tay và nghe thấy tiếng quạt hút chạy và tiếng khởi động Windows nhưng không hiển thị được màn hình thì có thể là do điện áp của màn hình đã bị hỏng. Với lỗi liên quan đến board mạch như thế này, để đảm bảo máy tính hoạt động trở lại bình thường và ổn định thì bạn nên mang máy đến trung tâm bảo hành.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra cho bạn những nguyên nhân cũng như cách khắc phục nguyên nhân đó khi bạn gặp phải tình trạng màn hình máy tính bật không lên. Hãy kiểm tra và thực hiện nếu máy tính của bạn gặp phải trường hợp này.

Nguồn: https://tin360.net
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button