Công nghệ

Người khuếch trương, kẻ âm thầm & mảnh đất màu cho streamer

Thể thao điện tử Việt Nam – thị trường “non trẻ” đầy tiềm năng

Khái niệm thể thao điện tử ra đời khá sớm nhưng những năm gần đây, cùng với sự phát triển của công nghệ và Internet toàn cầu, ngành này đang trở thành xu hướng phát triển giải trí của thời đại. Theo thống kê từ công ty nghiên cứu thị trường SuperData, eSports eSports có giá trị lên tới 892 triệu USD với tốc độ tăng trưởng 19% mỗi năm. Dự đoán trong năm 2017, ngành eSports sẽ vượt qua cột mốc lịch sử 1 tỷ USD giá trị.

Thể thao điện tử Việt Nam cũng được dự đoán là một trong những thị trường sôi động và tiềm năng trong khu vực. Việt Nam là quốc gia đứng đầu Đông Nam Á về số lượng người hâm mộ thể thao điện tử (esport) với 2,8 triệu người vào năm 2016, dự kiến ​​đạt 9,1 triệu người hâm mộ vào năm 2021, tốc độ tăng trưởng 5,2%. Tiếp theo là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan. Số lượng người xem eSports ở Đông Nam Á sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 36,1% từ năm 2015 đến năm 2019, từ 9,5 triệu người vào năm 2016 lên 19,8 triệu người vào năm 2019. Đây là tốc độ nhanh nhất trên toàn cầu, so với một con số tương tự của 24,7% ở Mỹ Latinh, hoặc mức trung bình toàn cầu là 19,1%.

Bạn Đang Xem: Người khuếch trương, kẻ âm thầm & mảnh đất màu cho streamer

[​IMG]
Ảnh 1: Ông Trần Vinh Quang – CEO Appota chia sẻ tại sự kiện Vietnam Creators Summit

Cùng với sự phát triển của ngành thể thao điện tử, lợi ích gia tăng tỷ lệ thuận với những người tham gia như game thủ, caster, streamer, nền tảng phát trực tuyến trò chơi, khán giả, nhà tài trợ, nhà tổ chức …

Cuộc chiến của các nền tảng Live Streaming tại Việt Nam

Xem Thêm : TOP 10+ Laptop Cũ Dưới 8 Triêu Không Nên Bỏ Lỡ Năm 2022

Chính sự phát triển và bùng nổ không ngừng và ngày càng mạnh mẽ của xu hướng Gaming Livestream đã tạo tiền đề cho hàng loạt nền tảng cho phép phát trực tiếp quá trình chơi game ra đời. Sức hút từ thị trường Việt Nam còn thu hút cả những ông lớn trong nền tảng Gaming Livestream từ nước ngoài mà gần đây nhất là các “ông lớn” Youtube hay Facebook.

Xưa nay người hâm mộ thể thao điện tử vẫn biết đến một số nền tảng Game Livestreaming như Youtube, Twitch,… Twitch được biết đến là nền tảng lâu đời nhất, được mệnh danh là “Website Livestream Game lớn nhất thế giới”. , tập trung vào việc truyền hình trực tiếp các giải đấu. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan thì sẽ khá khó cạnh tranh với các nền tảng Trò chơi trên Facebook và Youtube Gaming với những lợi ích cộng đồng mà hai gã khổng lồ này mang lại. Thực tế, Twitch là một gã khổng lồ tại thị trường châu Âu với những con số ấn tượng không thua kém một nền tảng mạng xã hội. Tính đến năm 2017, Twitch có 9,7 triệu người sử dụng nội dung phát trực tuyến mỗi ngày. Ngoài ra, trung bình mỗi tháng có hơn 1 triệu người dùng tải video chơi game của họ lên đây và 45 triệu người xem khác. Tuy nhiên, khi bước chân vào thị trường Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung, Twitch đã bộc lộ nhiều điểm chưa phù hợp với người dùng, dẫn đến tình trạng các streamer dần quay lưng. Nguyên nhân twitch thất bại tại Việt Nam có thể kể đến 3 nguyên nhân chính: thứ nhất, yếu tố công nghệ và trải nghiệm người dùng còn hạn chế khi nền tảng này không hỗ trợ server, upload server tại Việt Nam và trải nghiệm. người dùng xem khá giật; thứ hai, Twitch không có các chương trình hoặc chính sách thúc đẩy nội dung hoặc hình ảnh cho người sáng tạo / người phát trực tuyến và chính sách kiếm tiền từ twitch cũng không công khai; Thứ ba là hoạt động marketing còn yếu do chủ quan không coi Việt Nam là thị trường mục tiêu.

Nhắc đến Youtube Gaming, về chất lượng video stream, Youtube hỗ trợ độ phân giải Full HD 1080p và 60fps, chất lượng hình ảnh mà Youtube mang lại cho người xem là không thể bàn cãi. Một trong những tính năng nổi bật nữa của Youtube Gaming là nó cho phép bạn dễ dàng tua lại một khoảng thời gian để xem lại một tình huống mà bạn vừa bỏ qua.

Tuy nhiên, Youtube Gaming cũng có một số hạn chế như hạn chế về nội dung phụ thuộc vào ID của người tải lên và thiếu khả năng phân loại nội dung trực tiếp và nội dung được ghi lại. Ngoài ra, vấn đề nội dung không được kiểm duyệt hiệu quả cho từng lứa tuổi đã dẫn đến làn sóng tẩy chay quảng cáo trên Youtube trong nhiều năm. Từ góc độ người sáng tạo / người phát trực tiếp, trò chơi trên Youtube là một nền tảng chậm trong việc giúp “những người sáng tạo nội dung trực tiếp” phát triển cộng đồng của họ hoặc hỗ trợ họ sản xuất nội dung hiệu quả hơn trong bối cảnh của Internet. Các nền tảng khác đang phát triển nóng.

Xem Thêm : Máy chơi game nhiễm Virus nặng? Đây là cách chữa không cần cài lại Win

Tất cả những vấn đề này của Youtube dường như là một thách thức đối với Facebook Gaming nếu họ muốn trở thành nền tảng số 1 trên thị trường. Được phát triển dựa trên tính năng Facebook Live của nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới, Facebook Gaming thừa hưởng ưu điểm vượt trội là lượng người dùng ước tính hơn 2 tỷ người và mức độ tương tác khủng. Điều này mang lại lợi ích cộng đồng rất lớn cho những người sáng tạo / phát trực tiếp nội dung, giúp họ thu hút một lượng fan khổng lồ từ chính mạng xã hội – điều mà các nền tảng khác khó có thể làm được.

Mạng OTA – Facebook Gaming đến muộn nhưng phát triển nhanh: Cơ hội cho người sáng tạo / người phát trực tiếp bùng nổ vào năm 2019

Động thái mới nhất của Facebook trong việc đầu tư phát triển mảng Trò chơi là triển khai chương trình Người tạo trò chơi trên Facebook. Lựa chọn đối tác độc quyền thực hiện chương trình này tại Việt Nam là OTA Network, Facebook Gaming Creator đang hỗ trợ các nhà sáng tạo nội dung game – Game Creator / Streamer trong việc truyền bá các giá trị cá nhân, thương hiệu, hỗ trợ các tính năng giúp nâng cao chất lượng video stream đồng thời tăng thu nhập khi phát trực tiếp trò chơi điện tử. Có thể kể đến một số tính năng nổi bật của Facebook Gaming như cho phép streamer phát video trực tiếp với chất lượng 1080p và 60fps. Facebook Gaming cũng sử dụng tính năng trò chuyện, ẩn bình luận và “cấm” người dùng vào kênh của streamer. Và quan trọng nhất, tính năng “Star” sẽ là một hình thức “donate” được áp dụng để người xem có thể sử dụng và ủng hộ những người sáng tạo / streamer mà họ theo dõi.

[​IMG]
OTA Network – Đơn vị duy nhất tại Việt Nam triển khai chương trình Người sáng tạo trò chơi trên Facebook

Mạng lưới chuyên sáng tạo nội dung game hàng đầu Đông Nam Á – OTA Network được biết đến là đơn vị đầu tiên và duy nhất được Facebook “chọn mặt gửi vàng” để đánh chiếm thị trường tiềm năng như Việt Nam. . Hiện tại, mạng lưới này quy tụ hàng loạt gương mặt Streamer Việt đã có tên tuổi và rất được yêu thích hiện nay như Viruss, Tuấn Tiền Tỷ, Trâu TV, Chim Sẻ Đi Nắng, Milona, ​​v.v.

[​IMG]
Hội nghị thượng đỉnh người sáng tạo Việt Nam 2018 của OTA Network quy tụ hơn 100 nhà sáng tạo nội dung trò chơi

Vừa qua, Facebook Gaming và OTA Network đã phối hợp tổ chức Vietnam Creators Summit 2018 – Sự kiện chuyên nghiệp và lớn nhất dành cho các nhà sáng tạo nội dung game vào ngày 17-18 tháng 12 năm 2018. Tại sự kiện, các nhà sáng tạo / phát trực tiếp có cơ hội chia sẻ và tương tác trực tiếp với Facebook Nhóm trò chơi về thị trường, chính sách, cơ hội và thách thức của ngành công nghiệp tỷ đô.

Có thể thấy, trước sự bùng nổ của trào lưu Game Streaming và tiềm năng của thị trường Việt Nam, eSports đã và đang tạo ra những người nổi tiếng là những streamer, những nhà sáng tạo có sức hút lớn trong cộng đồng trẻ. Đây là cơ hội vàng để các bạn trẻ yêu thích nghề “stream” theo đuổi đam mê của mình. Streaming game giờ đây không chỉ là thú tiêu khiển, giải trí lúc rảnh rỗi mà hoàn toàn có thể trở thành một ngành tiềm năng với thu nhập khủng và được xã hội công nhận. Bên cạnh cơ hội mang lại sự nghiệp và thu nhập ổn định, lượng fan hùng hậu, cơ hội được các nhãn hàng chọn mặt gửi vàng, các nhà sáng tạo / stream cũng phải đối mặt với những thách thức khi theo đuổi công việc này: sự kiên trì và nghiêm túc với công việc, vấn đề xây dựng hình ảnh cá nhân, xây dựng cộng đồng người hâm mộ, tuân thủ nghiêm ngặt các chính sách trong chương trình Facebook Gaming, v.v.

Nguồn: https://tin360.net
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button