Công nghệ

Lỗi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được

Bàn di chuột laptop hay còn gọi là Bàn di chuột là một tính năng thông minh được tích hợp trên laptop, là giải pháp cứu cánh cho người dùng trong trường hợp quên mang theo chuột ngoài. Tuy nhiên, nếu chuột laptop không di chuyển được thì đâu sẽ là giải pháp? Đừng lo lắng, nguyên nhân và cách giải quyết hữu ích nhất sẽ được chúng tôi gửi đến bạn đọc qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân khiến bàn di chuột của máy tính xách tay không thể di chuyển

Bàn di chuột (touchpad) được biết đến là một thiết bị trỏ có cảm biến xúc giác. Công nghệ này được các nhà khoa học nghiên cứu và phát triển dựa trên công nghệ cảm ứng điện dung. Khi thiết bị điện tử cảm nhận được sự chạm vào của ngón tay người, dòng điện từ các ngón tay sẽ được truyền đến bề mặt của Touchpad thông qua màn hình cảm ứng.

Bạn Đang Xem: Lỗi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được

Mặc dù ngày nay, việc sử dụng chuột ngoài cho laptop đang được sử dụng nhiều hơn nhưng vẫn không thể thay thế được Touchpad, nhất là trong trường hợp bạn quên mang theo chuột. Do đó, khi thấy chuột laptop không di chuyển được, để phát hiện xem máy tính của bạn có đang gặp phải một trong các lỗi sau hay không:

Tính năng chạm chuột vô tình bị tắt

Đây là trường hợp đầu tiên bạn cần kiểm tra xem bàn di chuột của laptop không di chuyển được hay không. Khi đang sử dụng chuột laptop một cách rất mượt mà bỗng nhiên không sử dụng được nữa, rất có thể trong quá trình sử dụng hoặc thao tác trên máy tính người dùng đã bấm nhầm tổ hợp phím nào đó dẫn đến touchpad của máy tính bị khóa.

Thiếu trình điều khiển

Bàn di chuột của máy tính xách tay có cách hoạt động tương tự với các bàn di chuột máy tính khác. Do đó, Touchpad có hệ thống driver riêng để hệ thống của laptop nhận biết, nếu thiếu driver riêng của Touchpad cũng là một nguyên nhân khiến chuột touchpad của laptop không di chuyển. Việc thiếu trình điều khiển có thể xuất phát từ những lý do sau:

Trong quá trình sử dụng, người dùng đã gắn chuột rời khác dẫn đến xung đột driver. Do đó, trình điều khiển Touchpad sẽ không thể hoạt động.

Một số trường hợp khác có thể do khi cập nhật Windows 10 cho laptop nhưng Touchpad Driver bạn đang sử dụng đã cũ, không thể thích ứng với hệ điều hành mới này cũng là nguyên nhân khiến touchpad của laptop không chuyển động. có thể chuyển nhượng.

Cáp lỏng lẻo

Xem Thêm : Video rò rỉ cho thấy PS5 chỉ mất 2s để khởi động game

Đây là một trường hợp mà rất ít người dùng để ý đến. Nếu dây cáp giữa chuột laptop và mainboard bị đứt, lỏng cũng dẫn đến việc touchpad của laptop không di chuyển được.

Bàn di chuột máy tính xách tay bị hỏng

Nếu bạn kiểm tra những trường hợp trên mà không phải do những nguyên nhân đó thì bạn nên nghĩ rằng Touchpad của bạn đã bị hỏng hoàn toàn. Hiện tượng này có thể xảy ra khi bạn va chạm mạnh hoặc vô tình bị đổ nước vào.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bàn di chuột laptop không di chuyển được. Ngoài ra cũng có thể do: xung đột driver khác của chuột rời, lỗi main… Bạn hãy kiểm tra lại laptop của mình xem mình đang gặp vấn đề gì nhé.

Sửa chuột touchpad laptop không di chuyển

Bạn đã kiểm tra lại máy tính xách tay của mình và phát hiện ra rằng bàn di chuột của máy tính xách tay không thể di chuyển được là do một trong những nguyên nhân trên? Thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua những giải pháp hữu hiệu nhất cho từng trường hợp sau:

Bật lại bàn di chuột bằng cách nhấn phím Fn. Chìa khóa

Đã có nhiều trường hợp người dùng muốn điều chỉnh âm lượng trên laptop nhưng lại vô tình nhấn phím Fn dẫn đến touchpad bị vô hiệu hóa. Nếu bạn gặp trường hợp này, hãy nhấn giữ nút Fn rồi nhấn các phím F (phím chức năng) trên bàn phím, vấn đề này sẽ được giải quyết ngay lập tức.

Bàn di chuột của máy tính xách tay không thể di chuyển
Sửa bàn di chuột laptop không di chuyển được bằng phím Fn

Cập nhật trình điều khiển bàn di chuột

Cập nhật trình điều khiển bàn di chuột là phương pháp để bạn sửa lỗi Driver bàn di chuột quá cũ hoặc không tương thích với hệ điều hành mới. Các bước để thực hiện việc này như sau:

Bước 1: Tìm biểu tượng “Tìm kiếm” trên máy tính của bạn, nhập “trình quản lý thiết bị” và chọn “Trình quản lý thiết bị”.
Bước 2: Trong “Trình quản lý thiết bị”, chọn thiết bị bạn cần cập nhật và nhấp chuột phải vào Bàn di chuột bạn muốn cập nhật và chọn “Thuộc tính”.
Bước 3: Nhấp vào “Cập nhật trình điều khiển”.
Bước 4: Chọn “Tự động tìm kiếm trình điều khiển” và đợi máy tính cập nhật xong, sau đó nhấp vào “Đóng” để hoàn tất cập nhật Trình điều khiển bàn di chuột.

Bàn di chuột của máy tính xách tay không thể di chuyển
Sửa bàn di chuột máy tính xách tay không di chuyển bằng cách cập nhật trình điều khiển

Xem Thêm : 3 Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Lỗi E4 Điều Hòa Funiki

Tháo vỏ và gắn lại cáp vào bo mạch chủ

Nếu máy tính di chuyển chậm, bạn cần kiểm tra cáp kết nối với mainboard. Để thực hiện việc kiểm tra này, bạn cần đến sự hỗ trợ của thợ chuyên nghiệp để có thể tháo và lắp lại dây cáp cho bạn một cách chắc chắn nhất mà không ảnh hưởng đến các chức năng khác của máy tính.

Lỗi driver chuột cảm ứng laptop

Nếu bạn sử dụng laptop đã lâu, cắm nhiều chuột vào laptop mà quên tháo chúng ra. Chính điều này khiến các trình điều khiển xung đột với Touchpad của bạn.
Đây là giải pháp cho hành vi này:

Bước 1: Vào “Trình quản lý thiết bị”, nhấp vào mũi tên bên cạnh và chọn “Chuột và các thiết bị trỏ khác”.
Bước 2: Tiến hành gỡ chuột cho đến khi Touchpad của bạn hoạt động trở lại
Trong trường hợp bạn đã cập nhật driver và cài lại cáp, .. nhưng không được thì có thể touchpad đã bị hỏng. Giải pháp duy nhất để khắc phục tình trạng này là thay mặt kính cảm ứng laptop.

Sửa chuột touchpad laptop không di chuyển bằng cách xóa các trình điều khiển thừa
Sửa chuột touchpad laptop không di chuyển bằng cách xóa các trình điều khiển thừa

Làm thế nào để thay thế bàn di chuột máy tính xách tay

Nếu đã thử tất cả các cách trên mà tình trạng chuột vẫn không cải thiện thì bắt buộc bạn phải thay touchpad cho laptop của mình. Điều này bạn không nên tự xử lý tại nhà vì nếu bạn tự thực hiện các thao tác này mà không nắm rõ các bước thì rất có thể làm hỏng và chập bo mạch chủ cho máy tính của bạn. Khi đó bạn có thể phải sửa chữa các bộ phận khác khiến chi phí cao hơn rất nhiều.

Vì vậy biện pháp an toàn và tốt nhất cho bạn là mang máy đến trung tâm sửa chữa uy tín để thay thế hoặc sửa chữa. Nếu laptop của bạn còn trong thời gian bảo hành thì bạn cũng có thể mang máy đến cơ sở đã mua laptop để được kiểm tra tình trạng máy và đưa ra hướng khắc phục tốt nhất.

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục đối với từng trường hợp cụ thể khi bạn gặp trường hợp chuột laptop không di chuyển được. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn để bạn có thể có những trải nghiệm tốt nhất trên máy tính của mình.

Nếu trong trường hợp chuột máy tính xách tay vĩnh viễn không thể di chuyển hoặc không thoải mái khi sử dụng, bạn có thể cân nhắc sử dụng chuột rời. Quý khách có thể tham khảo các dòng chuột trên Website hoặc liên hệ tư vấn trên Fanpage để lựa chọn.

Nguồn: https://tin360.net
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button