Công nghệ

Lỗi 100% disk là gì? Cách khắc phục lỗi này

Nếu máy tính của bạn đang gặp phải lỗi Full Disk sẽ khiến máy tính bị treo, đơ, giật ảnh hưởng đến công việc của bạn. Vậy lỗi 100% disk là gì và cách khắc phục tình trạng này nhanh và đơn giản nhất là gì? Hãy đọc toàn bộ bài viết dưới đây để có câu trả lời cho riêng mình.

Lỗi đĩa 100% là gì?

Disk ở đây là ổ cứng, ổ cứng gắn ngoài có nhiệm vụ đọc và ghi dữ liệu cho người dùng. Ổ cứng ngoài khả năng lưu trữ còn ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề khác của máy, đó là: tốc độ khởi động của máy, độ an toàn của dữ liệu trên máy,… Dung lượng của ổ cứng chính là dung lượng sử dụng. để lưu trữ nó. lưu trữ dữ liệu để phục vụ cho hoạt động của máy tính, tùy vào không gian lưu trữ của từng loại ổ mà dung lượng của chúng sẽ khác nhau.

Bạn Đang Xem: Lỗi 100% disk là gì? Cách khắc phục lỗi này

100% lỗi đĩa
100% lỗi đĩa

Khi thực hiện lệnh đọc hoặc ghi dữ liệu, trình quản lý tác vụ sẽ hiển thị tốc độ đọc ghi của lệnh này, ví dụ mở chrome ổ đĩa sẽ đọc và ghi dữ liệu với tốc độ 50mb / s và phần trăm sẽ tăng lên, khi bạn. tải game, giải nén, cài đặt game, tất cả đều nhờ vào ổ dữ liệu.

Vậy lỗi 100% disk là gì? Đây là trạng thái bộ nhớ lưu trữ của máy đã hoạt động hết công suất trong một thời gian dài. Hiện tượng này thường xảy ra ở các phiên bản Windows như: 8, 8.1, 10.
Nguyên nhân gây ra lỗi 100% disk có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này. Chủ yếu là do các nguyên nhân sau:

 • Thúc đẩy lượt truy cập ghi giới hạn đọc
 • Do thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc, có thể do ổ đã cũ.
 • Vì máy tính của bạn đang cập nhật windows
 • Máy tính đã cài đặt phần mềm diệt vi rút quá nặng
 • Việc truy cập vào các đường dẫn, trang web không đáng tin cậy để tải các chương trình không rõ nguồn gốc khiến máy tính bị nhiễm virus.
 • Trong hệ điều hành, có các thư mục chứa các tập tin bị lỗi

Cách kiểm tra xem máy tính của bạn có bị lỗi 100% disk không như sau:

 • Bước 1: Tại màn hình máy tính, nhấp chuột phải vào thanh tác vụ rồi chọn “Trình quản lý tác vụ”.
 • Bước 2: Tại bảng Task Manager, tìm đến phần Disk. Bạn xem nếu ô Disk liên tục hiển thị 99-100% thì đây là dấu hiệu máy tính đang bị Full Disk.

Xem Thêm : 4 Cách Khóa Trang Cá Nhân Facebook Bảo Vệ Tài Khoản Tốt Nhất

Vì vậy sau khi kiểm tra và phát hiện máy tính của bạn đang bị lỗi 100% Disk thì bạn cần khắc phục ngay để tránh bị đơ, giật trong quá trình sử dụng máy tính. Có nhiều cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng để sửa lỗi 100% disk. Sau đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn những cách làm nhanh chóng, dễ dàng và rất hiệu quả:

Sửa lỗi 100% ổ đĩa bằng cách cài đặt windows

Cập nhật windows là một trong những phương pháp rất hữu hiệu để bạn có thể sửa lỗi 100% disk. Nếu bạn chưa cập nhật phiên bản Windows trên máy tính của mình hoặc cập nhật không thành công, hãy làm theo các bước sau để khắc phục lỗi đĩa đầy:

 • Bước 1: Vào “Bắt đầu” trên màn hình, sau đó chọn “Cài đặt”, điều hướng đến phần “Cập nhật & bảo mật”.
 • Bước 2: Sau khi cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn “Windows Update”, sau đó nhấn vào “Kiểm tra bản cập nhật” để Windows tìm bản cập nhật mới nhất và đợi quá trình hoàn tất.

Với cách làm này, sau khi để Windows tìm bản cập nhật mới nhất và cài đặt, bạn không cần phải làm gì khác, tuy nhiên cũng sẽ mất một khoảng thời gian vì tốc độ tải xuống tương đối chậm.

Sửa lỗi 100% ổ đĩa bằng cách thay ổ cứng

Đây là một sửa chữa khá thông minh. Bạn gặp lỗi này chủ yếu trên ổ cứng HDD do ổ cứng HDD có tốc độ đọc ghi tương đối thấp, cách khắc phục là bạn nên thay ổ SSD, ổ SSD có dung lượng và cấu hình mạnh, tốc độ đọc ghi cao hơn. nhiều lần ổ cứng HDD sẽ giúp máy tính hoạt động hiệu quả hơn. Hơn nữa, ổ cứng SSD còn tiết kiệm pin cho laptop, giúp laptop hoạt động tốt hơn do ổ SSD không quay và ít tỏa nhiệt hơn.

Vì vậy, thay ổ cứng SSD cho ổ cứng HDD là sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn sửa lỗi 100% ổ cứng và nâng cấp máy tính của mình. Việc thay ổ cứng SSD cho ổ cứng HDD không quá phức tạp, tuy nhiên nếu bạn không phải là người am hiểu về máy tính thì hãy mang ra cửa hàng để được thay thế tốt nhất.

Xem Thêm : 3 Cách khôi phục ảnh đã xóa vĩnh viễn trên Android Cực Nhanh

Một lưu ý dành cho bạn là khi lắp SSD mới, bạn phải cài Windows theo mặc định trên ổ này.

Khắc phục lỗi 100% ổ đĩa với cài đặt Ram ảo

Để Ram ở chế độ tự động được coi là một trong những nguyên nhân khiến máy tính bị đầy đĩa, vì vậy thay vì tự động, hãy cài đặt RAM ảo. Tiến hành như sau:

 • Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng “Máy tính của tôi” và chọn “Thuộc tính”
 • Bước 2: Sau khi chọn “Thuộc tính”, hộp thoại “Hệ thống” sẽ xuất hiện => chọn “Cài đặt hệ thống nâng cao”. Trong phần “Thuộc tính Hệ thống”, chọn tab Nâng cao, sau đó chọn Cài đặt trong phần Hiệu suất.
 • Bước 3: Khi bạn thấy hộp thoại Tùy chọn Hiệu suất xuất hiện, hãy nhấp vào tab ‘Nâng cao’ và chọn nút Thay đổi.
 • Bước 4: Trong phần Bộ nhớ ảo, nếu bạn thấy dấu tích màu xanh lá cây trong phần “Tự động quản lý kích thước tệp hoán trang cho tất cả các ổ đĩa”, vui lòng bỏ chọn hộp kiểm màu xanh lá cây. Chọn ổ đĩa để cài đặt Hệ điều hành của bạn và nhấp vào Kích thước tùy chỉnh.
 • Bước 5: Trong phần Kích thước tối đa và Kích thước ban đầu, bạn đặt RAM ảo bằng 1/2 RAM thật. Ví dụ máy của bạn có 4GB Ram thì Đặt 1/2 là Ram 2GB = 2048MB.
 • Bước 6: Cuối cùng nhấn OK để lưu và khởi chạy để hoàn tất các thay đổi của bạn.

Khắc phục lỗi 100% ổ đĩa bằng cách chống phân mảnh ổ cứng

Chống phân mảnh ổ cứng cũng là một cách hữu hiệu để bạn cải thiện tình trạng đầy ổ cứng. Ngày nay, cũng có rất nhiều phần mềm hỗ trợ chống phân mảnh ổ cứng, tuy nhiên để giảm bớt bộ nhớ cho máy tính cũng như tránh tải phần mềm có virus, chúng tôi sẽ mách bạn cách thực hiện. Sử dụng công cụ Windows:

 • Bước 1: Mở “This PC”, sau đó nhấp chuột phải, chọn Manage -> Optimize.
 • Bước 2: Chọn phân vùng muốn chống phân mảnh (nên chọn ổ chứa HDH trước) sau đó bấm Optimize để tiến hành chống phân mảnh và tối ưu phân vùng.

Khắc phục lỗi đĩa 100% bằng cách thay đổi vị trí tệp trang

Pagefile – một tập tin trên ổ cứng giúp hỗ trợ khả năng ghi “giới hạn” của RAM máy tính trong trường hợp cần thiết. Thông thường, máy tính sẽ ưu tiên sử dụng RAM để lưu trữ dữ liệu vì khi bộ nhớ RAM đầy, Windows sẽ tự động chuyển dữ liệu từ RAM sang Pagefile trong ổ cứng.
Trên thực tế, lỗi full disk cũng có thể do việc sử dụng Pagefile liên tục. Để khắc phục lỗi, giải pháp đầu tiên bạn có thể áp dụng là gắn thêm RAM. Để thực hiện việc này, chỉ cần làm theo các bước đơn giản dưới đây:

 • Bước 1: Trong mục “Máy tính của tôi” hoặc PC này, nhấp chuột phải và chọn “Thuộc tính”.
 • Bước 2: Vào Cài đặt hệ thống nâng cao => Cài đặt => Nâng cao và chọn Thay đổi.
 • Bước 3: Bạn chọn Không có tệp hoán trang rồi bấm Đặt.
 • Bước 4: Tiếp theo, chọn ổ cứng mà bạn muốn di chuyển pagefile đến, sau đó nhấp vào “Kích thước được quản lý hệ thống” => Đặt. Bấm OK, sau đó khởi động lại máy tính của bạn.

Trên đây là những phương pháp mà chúng tôi gửi đến các bạn để có thể cải thiện 100% lỗi ổ đĩa trên máy tính của mình. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho công việc của bạn.

Nguồn: https://tin360.net
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button