Công nghệ

Lag là gì? Cách khắc phục tình trạng lag

Đối với người dùng máy tính ngày nay rất quan tâm đến tình trạng máy tính bị lag. Vậy lag là gì? Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng lag? Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng giật lag sẽ là nội dung của bài viết dưới đây.

Máy tính bị lag khi sử dụng là điều rất thường xảy ra, tuy nhiên không phải ai cũng biết nguyên nhân khiến máy tính bị lag và cách khắc phục. Vậy tại sao điều này xảy ra? Làm thế nào để sửa lỗi máy tính bị lag? Bài viết sau đây có thể giúp ích được cho bạn.

Bạn Đang Xem: Lag là gì? Cách khắc phục tình trạng lag

Độ trễ là gì?

Lag là một thuật ngữ phổ biến, thường được dân văn phòng, dân IT, game thủ hay cả những người bình thường sử dụng rất nhiều. Trước đây, từ này chỉ được sử dụng bởi IT hoặc game thủ. Sau này, khi Internet ngày càng phát triển, nó được sử dụng rộng rãi như ngày nay.

Độ trễ là gì?
Độ trễ là gì? Ví dụ điển hình về độ trễ

Đây là một từ lóng, được hiểu đơn giản là bạn đang sử dụng một tác vụ nhưng lại gặp hiện tượng phản hồi chậm, làm trì hoãn tác vụ đó trên máy tính.

Từ “lag” trong tiếng Anh, là chậm, không hợp thời, nếu hỏi về nguồn gốc của từ lag, câu trả lời không rõ ràng. Một giả thuyết cho rằng từ “lag” xuất phát từ ngôn ngữ Bắc Âu, nơi từ “lag” được phát âm là lagga.

Nguyên nhân máy tính bị lag?

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa lag và đơ. Cần lưu ý hiện tượng giật là khi sử dụng máy hoạt động không mượt mà nguyên nhân phổ biến khiến máy bị giật là do máy cấu hình thấp.

Độ trễ là gì?
Độ trễ là gì? Lag gây khó chịu khi chơi game

Tại sao máy tính của tôi bị lag? Một trong những nguyên nhân chính khiến máy tính bị lag là do mạng kém. Mạng kém sẽ dẫn đến ping cao. Máy tính sẽ lag ngày càng nghiêm trọng, thậm chí có thể làm trễ các tác vụ trên máy nếu số ping ngày càng cao.

Xem Thêm : Lấy lại mật khẩu Facebook qua số điện thoại hoặc Gmail

Phạm vi ping tốt sẽ là từ 0 mili giây đến 50 mili giây, phạm vi chấp nhận được sẽ là từ khoảng 50 mili giây đến 100 mili giây, trong đó cứ 1000 mili giây tương ứng với 1 giây. Ngoài ra, mạng kém cũng khiến tốc độ tải lên và tải xuống chậm lại.

Vậy nguyên nhân nào gây ra hiện tượng mạng bị lag? Có hai lý do chính được đưa ra, đó là nhà mạng hoặc người dùng.

Nguyên nhân mạng bị lag từ nhà mạng

Nếu do nhà mạng thì có thể do nhà mạng quá tải, hoặc cũng có thể do đường truyền từ nhà mạng đến nhà bạn kém, bị sập nguồn, đang nâng cấp. Ngoài 2 nguyên nhân trên, có thể cấu hình thấp của bạn cũng dẫn đến tình trạng máy bạn bị lag. Ví dụ, cùng một trang web, máy tính của bạn không vào được nhưng máy tính của bạn bạn vẫn truy cập được vào trang web đó một cách bình thường.

Độ trễ là gì?
Đứt cáp cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng giật lag

Cũng có thể do đường truyền từ máy chủ đến nhà mạng có vấn đề, ví dụ như đứt cáp quang nhiều lần khiến việc truy cập bị gián đoạn.

Nguyên nhân gây lag mạng từ phía người dùng

Nếu vấn đề là ở người dùng thì rất có thể thiết bị của bạn đang gặp sự cố nào đó, cũng có thể là có vật cản ở bộ phát wifi nên mạng không thể phát xa và bị lag. Trong trường hợp có quá nhiều thiết bị truy cập mạng cùng lúc khiến mạng không ổn định thì nguyên nhân là do router quá yếu, không thể tải được.

Xem Thêm : Phì cười với màn cãi nhau như “bọn trẻ yêu nhau” của Robot thư viện

Một ví dụ điển hình là khi sinh viên đăng ký tín chỉ, quá nhiều sinh viên truy cập vào trang web của cùng một trường, trang web sẽ bị sập. Có thể bạn chưa biết, Router là thiết bị dùng để tạo và liên kết các thiết bị trong dây cáp mạng, thường được dùng để thay thế cho modem hoặc bộ phát wifi AP. Modem được sử dụng để kết nối. cáp mạng đến Internet. Hiện tại, modem, bộ định tuyến và AP đã được kết hợp trong một thiết bị duy nhất.

Làm thế nào để khắc phục lỗi máy tính bị lag?

Nếu biết được nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị lag thì có một số cách xử lý tình trạng này mà bạn có thể tham khảo như sau:

Nếu lỗi do phía nhà mạng, bạn cần chủ động liên hệ với nhà mạng bằng cách gọi điện thông báo để nhân viên khắc phục. Tuyệt đối không được tự ý điều chỉnh router vì chưa hiểu rõ về các thiết bị, sẽ dễ dẫn đến hư hỏng, mất thiết bị.

Trong trường hợp nguyên nhân nằm ở người dùng, bạn cần chú ý kiểm tra dây mạng xem đã cắm đúng vị trí hay chưa, có đứt dây mạng không, khoảng cách giữa máy và wifi gần hay xa. , có rất nhiều trở ngại. . Hoặc bạn cũng có thể thử đặt lại modem xem có bị lag không.

Nếu gói cước wifi của bạn đang sử dụng quá yếu và bị giật lag liên tục, bạn có thể nâng cấp gói cước cao hơn để có trải nghiệm tốt hơn. Nâng tốc độ mạng lên 50 mbps trở lên tốc độ cũng nhanh hơn và ít giật lag hơn. Bạn cũng có thể chọn nhà mạng khác có tốc độ mạng mạnh hơn để máy chạy mượt mà, không bị giật lag. Để kiểm tra tốc độ mạng, hãy sử dụng phần mềm speedtest để đo tốc độ mạng.

Ngoài ra, nếu tín hiệu quá yếu làm ảnh hưởng đến mạng, khiến máy bị giật lag thì bạn nên cân nhắc đầu tư thêm bộ mở rộng sóng wifi.

Bằng cách đó, khi bạn biết nguyên nhân của sự chậm trễ là gì, bạn sẽ dễ dàng xử lý nó hơn. Nên nhớ, tìm hiểu kỹ nguyên nhân sẽ là bước đầu tiên để đưa ra cách khắc phục hợp lý. Nếu không hiểu nguyên nhân, hãy nhờ người có chuyên môn về máy tính, hoặc mang máy đến cửa hàng bảo hành để nhân viên xử lý.

Nguồn: https://tin360.net
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button