Công nghệ

Khắc phục lỗi máy tính không nhận thẻ SD

Nếu như người dùng thông thường có thể ít quan tâm đến lỗi máy tính không nhận thẻ SD, thẻ nhớ và cách khắc phục cũng được các nhiếp ảnh gia đặc biệt quan tâm.

Với thiết kế của những chiếc máy tính hay laptop hiện nay, các nhà sản xuất đều trang bị ít nhất một đầu đọc thẻ SD. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, đôi khi máy tính không nhận thẻ SD. Nhiều người dùng không biết nguyên nhân và cách xử lý sự cố này. Vậy nguyên nhân chính xác của hiện tượng này là gì? Làm gì để khắc phục tình trạng máy tính không nhận thẻ SD? Bài viết sau đây có thể giúp ích được cho bạn.

Bạn Đang Xem: Khắc phục lỗi máy tính không nhận thẻ SD

máy tính không nhận thẻ sd
Thẻ SD trên máy tính

Đầu tiên chúng ta cần thẻ SD là gì? Thẻ nhớ SD hay thẻ nhớ SD tên tiếng anh là SD Card (Secure Digital Card). Thẻ SD được sử dụng cho mục đích lưu trữ và truyền dữ liệu. Dòng thẻ này có thể dùng cho các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, PC, laptop, v.v.

Nhờ thẻ SD, bạn có thể lưu trữ nhiều tài liệu, hình ảnh, video,… hơn là chỉ sử dụng bộ nhớ trong. Không chỉ vậy, thẻ SD còn giúp đơn giản hóa việc chuyển dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác. Ví dụ khi thay thế điện thoại mới, bạn chỉ cần chuyển thẻ nhớ từ máy cũ sang máy mới, mọi dữ liệu quan trọng sẽ được lưu trữ và chuyển sang điện thoại mới.

Nguyên nhân gây ra lỗi máy tính không nhận thẻ SD

Hư khe cắm thẻ nhớ
Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính không nhận thẻ nhớ. Trường hợp đầu tiên người dùng nên nghĩ đến là khe cắm thẻ nhớ của máy tính gặp vấn đề.

Máy tính không nhận thẻ nhớ
Hư khe cắm thẻ nhớ

Thẻ nhớ bị lỗi hoặc bị hỏng
Bên cạnh đó, nhiều khả năng sự cố máy tính không nhận thẻ SD có thể không phải do máy tính mà do chính thẻ nhớ. Lúc này bạn cần kiểm tra lại thẻ nhớ để đảm bảo thẻ còn sử dụng tốt.

Thiếu trình điều khiển
Tuy nhiên, nguyên nhân chính của hiện tượng máy tính không nhận thẻ nhớ là do máy tính không có driver. Một số người dùng thường quên cài driver cho máy sau khi cài lại hệ điều hành Windows.

Để xác nhận chính xác sự cố này có phải do thiếu trình điều khiển gây ra hay không, bạn có thể áp dụng cách kiểm tra sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Máy tính và chọn Trình quản lý.
Bước 2: Tìm phần USB trong Trình quản lý thiết bị. Nếu phát hiện cảnh báo dấu chấm hỏi hoặc dấu chấm than màu vàng, bạn cần cài driver cho máy để máy đọc thẻ nhớ.

Sửa lỗi máy tính không nhận thẻ SD

Xem Thêm : Cách Tắt Máy Tính Bằng Bàn Phím Nhanh, An Toàn Win 7,8,10

Làm sạch khe cắm thẻ nhớ

Từ yếu tố đầu tiên có thể nghĩ đến trường hợp máy tính không nhận thẻ SD thì bạn nên tháo thẻ nhớ và vệ sinh lại khe cắm thẻ. Để vệ sinh vị trí khe cắm, bạn nên dùng chổi chuyên dụng, sau đó cắm lại, tương tự, bạn cũng cần vệ sinh đầu đọc thẻ và cổng USB kết nối giữa đầu đọc và máy tính.

Thử cắm vào thiết bị khác, nếu nhận là thiết bị đó và ngược lại

Nếu máy tính của bạn không nhận thẻ nhớ thì rất có thể thẻ nhớ đã bị hỏng. Do đó, bạn nên lắp thẻ nhớ vào thiết bị khác như điện thoại, máy tính để kiểm tra. Cùng với đó, hãy cắm thẻ nhớ khác vào máy tính để kiểm tra nguyên nhân. Trong trường hợp thẻ nhớ bị hư hỏng mà không có cách khắc phục thì bạn phải thay thẻ nhớ SD mới.

Trong trường hợp thẻ nhớ, hãy kiểm tra đầu đọc thẻ nhớ như USB hoặc bộ chuyển đổi

Cũng không loại trừ khả năng đầu đọc thẻ nhớ của bạn đang gặp vấn đề. Trường hợp này bạn nên thử kiểm tra bằng cách thay thẻ nhớ bằng đầu đọc khác.
Ngoài ra, máy tính không nhận ra thẻ SD do khóa thẻ đã bị loại bỏ. Lúc này bạn cần kiểm tra cạnh bên của thẻ nhớ xem có cần gạt hay không và khóa đang ở trạng thái nào, hãy trượt ổ khóa lên trên để mở khóa thẻ nhớ.

Bên cạnh đó, nếu thẻ nhớ bạn dùng để cắm vào máy tính là thẻ nhớ điện thoại thì bạn cần định dạng lại thẻ nhớ bằng cách lắp lại vào điện thoại. Sau đó, đừng quên xóa các tập tin ẩn để máy tính có thể đọc được. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc định dạng lại thẻ nhớ có thể làm mất một phần hoặc toàn bộ dữ liệu ghi trên thẻ.

Nếu là máy, hãy cập nhật trình điều khiển đầu đọc thẻ nhớ

Trong trường hợp bạn cắm thẻ nhớ vào máy tính nhưng tình trạng ổ đĩa trong This PC hiển thị “No drive” thì lúc này vấn đề là ở máy tính của bạn. Nhiều khả năng máy tính của bạn có quá ít bộ nhớ ảo dẫn đến máy tính không nhận dạng được thẻ SD. Cách xử lý vấn đề này cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần đóng tất cả các chương trình và thử lại thẻ nhớ. Nếu quá trình thử lại vẫn không thành công, bạn cần cập nhật lại trình điều khiển đầu đọc thẻ nhớ.

Xem Thêm : Cách bật định vị iPhone, Tìm bạn và Tìm iPhone siêu nhanh

Cài đặt lại trình điều khiển đầu đọc thẻ nhớ cho máy tính

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấp chuột trái vào biểu tượng My Computer (trên Win7) hoặc This PC (trên Win 10), sau đó chọn Manager \ Device Manager để bắt đầu truy cập thiết bị quản lý.
Bước 2: Tại ổ đĩa, nhấp chuột phải vào USB, chọn Uninstall và nhấn OK để xóa.
Bước 3: Bước cuối cùng, việc cần làm là ngắt kết nối thẻ SD và khởi động lại máy tính của bạn. Cuối cùng, bạn lắp thẻ nhớ SD vào khe cắm để máy tính nhận diện và tải trình điều khiển trình điều khiển đầu đọc thẻ nhớ phù hợp.

Sửa lỗi không đọc được file thẻ nhớ

Nếu máy vẫn nhận thẻ nhớ nhưng không đọc được file thì rất có thể thẻ nhớ đã bị nhiễm virus hoặc tháo thẻ không đúng cách nhiều lần. Bạn có biết hiện tượng này là do mọi người thường cắm USB ở các phòng máy công cộng như trường học, văn phòng, tiệm photocopy hay tiệm Internet… mà không cẩn thận quan tâm đến khả năng ổ bị nhiễm virus khi cắm lại đầu đọc thẻ của bạn. máy vi tính.

Điều cần làm bây giờ là không hoảng sợ hoặc ngay lập tức định dạng lại ổ USB. Lý do là vì định dạng lại ổ USB có thể làm mất toàn bộ dữ liệu hoặc gây khó khăn cho việc khôi phục dữ liệu.

Để thực hiện khôi phục dữ liệu, hãy làm theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Đi tới Máy tính của tôi (Win 7) hoặc PC này (Win 10)
Bước 2: Tìm ổ USB hoặc thẻ nhớ để khôi phục các tập tin bị virus ẩn
Bước 3: Nhấp vào “Show Hidden Files” và đợi. Quá trình này sẽ mất một vài phút để khôi phục dữ liệu.
Bước 4: Sau khi đã khôi phục toàn bộ dữ liệu quan trọng, bạn tiến hành xóa phím tắt do virus tạo bằng thẻ nhớ như bình thường.

Vì vậy việc tìm hiểu đúng nguyên nhân máy tính không nhận thẻ SD sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này dễ dàng hơn. Hãy lần lượt xem xét từng khả năng để tự khắc phục. Trong trường hợp bạn không tự xử lý được, hãy mang máy đến trung tâm bảo hành máy tính để được khắc phục nhanh chóng.

Nếu cần thẻ SD mới, bạn có thể liên hệ với Ben qua Website hoặc Fanpage để được tư vấn.

Nguồn: https://tin360.net
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button