Công nghệ

Cách xem cấu hình máy tính và Laptop

Bất cứ ai khi mua laptop đều mong muốn mua được một chiếc máy tốt, phù hợp, đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu làm việc và học tập. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người rành về công nghệ thì bạn sẽ rất khó để chọn cho mình một chiếc máy ưng ý. Hiểu được những lo lắng của bạn, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cũng như cách xem cấu hình laptop, pc đơn giản nhất.

Hướng dẫn cách xem cấu hình laptop

Khi đến cửa hàng mua máy tính xách tay, chắc chắn bạn sẽ được xem hoặc được nhân viên cửa hàng giới thiệu các thông số kỹ thuật của máy tính. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể thực sự hiểu được vấn đề này, thì đây là giải pháp cho bạn:

Bạn Đang Xem: Cách xem cấu hình máy tính và Laptop

Thông thường, chiếc máy đi kèm với máy tính xách tay là một tờ giấy có hướng dẫn sử dụng cũng như các thông số của máy tính. Từ đó bạn có thể biết được thiết bị mình đang sử dụng có cấu hình như thế nào, có phù hợp với mong muốn học tập cũng như công việc của mình hay không.

Trong trường hợp bạn làm mất hướng dẫn sử dụng hoặc không nhớ, cách xem cấu hình sẽ là tìm kiếm cụm từ cấu hình máy + tên máy. Bạn sẽ thấy thông tin thiết bị một lần nữa.

Hướng dẫn cách xem cấu hình PC

Nếu PC của bạn có máy đồng bộ, bạn có thể xem cấu hình máy tính như trên. Nếu đó không phải là máy đồng bộ, bạn có thể làm theo các bước sau:

window + R, gõ Dxdiag và enter, khi đó bảng cấu hình chi tiết của máy bạn hiện ra từ tên máy, ram, card đồ họa, phiên bản win, v.v.
Hoặc bạn có thể kiểm tra cấu hình máy tính bằng Computer Properties theo các bước dưới đây – đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi trên các phiên bản máy tính từ: Windows từ XP, Vista, 7, … đến Windows 10.

Nhấp chuột phải vào biểu tượng “Máy tính của tôi” ngay trên màn hình, sau đó chọn “Thuộc tính”.

cách xem cấu hình máy tính xách tay

Xem Thêm : Hướng dẫn chi tiết cách chuyển Word sang ảnh đơn giản

Lúc này, các thông tin về máy tính như: hệ điều hành, RAM, thông số CPU, trạng thái kích hoạt Windows, tên loại máy tính, tên người dùng,… Bên cạnh đó, bạn sẽ biết được máy tính đang được cài đặt Windows 32-bit hay Windows 64- bên dưới “Loại hệ thống”.

cách xem cấu hình máy tính xách tay

Một cách khác bạn có thể sử dụng để kiểm tra xem máy tính xách tay của mình đã bị thay thế hay là máy đã qua sử dụng, bạn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng lệnh msinfo32:

Mỗi người khi mua máy tính trước khi mua hoặc khi cần cài đặt phần mềm, ứng dụng nào đó cho máy tính đều cần kiểm tra cấu hình máy tính xem thiết bị này có thực sự phù hợp với nhu cầu của mình hay không. hay không. Bên cạnh việc xem các thông số máy tính bên ngoài thiết bị và trong sách hướng dẫn sử dụng thì sử dụng lệnh msinfo32 là một giải pháp vô cùng hữu hiệu. Thủ thuật này giúp người dùng mở System Information để xem các thông tin chi tiết về máy tính như RAM, chip, dung lượng sẽ hiển thị khi bạn sử dụng …

Cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng lệnh MSINFO32:

Bước 1: Nhấp vào phím “Start” hoặc “Windows” trên máy tính, sau đó nhập từ khóa “run” để tìm kiếm và mở công cụ Run.

Bước 2: Trong hộp thoại Run, gõ “msinfo32” để kiểm tra cấu hình máy tính của bạn, sau đó nhấp vào “OK” để chạy lệnh msinfo32.

Tại thời điểm này, bạn đã bật hộp thoại Thông tin hệ thống trên máy tính. Trong hộp thoại này có các thông số về máy tính của bạn như: hệ điều hành, bộ vi xử lý, phiên bản, RAM của máy tính, tên máy, …

Các bước này rất dễ dàng và nhanh chóng giúp người dùng có thể kiểm tra cấu hình máy tính thông qua lệnh msinfo32. Ngoài cách xem cấu hình máy tính bằng lệnh msinfo32 này còn có một số thủ thuật hữu ích khác mà bạn có thể sử dụng như: lệnh dxdiag, sử dụng phần mềm để kiểm tra, …

Cách đọc cấu hình máy tính

Xem Thêm : Máy lạnh bị chớp đèn đỏ

– RAM: được viết tắt từ tên tiếng anh là Random Access Memory, đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp lưu trữ thông tin hiện tại, lúc này CPU mới có thể truy cập và xử lý được. Tuy nhiên khi tắt nguồn RAM không thể lưu trữ dữ liệu nên nếu máy bị mất nguồn thì dữ liệu trên RAM sẽ bị xóa. Càng nhiều RAM, bạn càng có thể sử dụng nhiều tác vụ hơn. Khi chúng ta mở một ứng dụng trên máy tính, dữ liệu của phần mềm sẽ được chuyển từ ổ cứng sau đó được lưu trữ trong RAM.

– CPU: là viết tắt của Central Processing Unit, là mạch điện tử trong máy tính. CPU thực hiện các lệnh của chương trình máy tính bằng cách thực hiện các phép toán số học, logic, so sánh và nhập / xuất dữ liệu cơ bản được chỉ định bởi mã lệnh. Bộ não của máy tính, dùng để xử lý các hoạt động của máy như chơi game, tải web, …

– GPU: GPU được viết tắt là Graphics Processing Unit. GPU có chức năng xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa cho bộ xử lý trung tâm của CPU. GPU có rất nhiều tính năng vượt ra ngoài trình điều khiển đồ họa cơ bản như GPU của Intel, và cũng xử lý đa luồng, song song và bộ nhớ ở tốc độ cao. GPU là card đồ họa của máy, hầu hết các dòng laptop cũ đều có tích hợp card đồ họa intel, nếu bạn muốn sử dụng phần mềm đồ họa thì nên sử dụng card rời.

– Hệ điều hành: Hệ điều hành hiện tại có windows và mac os. Nó giúp quản lý tài nguyên phần cứng của máy tính. Hơn nữa, nó cũng hỗ trợ các chức năng cơ bản, chẳng hạn như: lập lịch tác vụ, điều khiển thiết bị ngoại vi, v.v.

– Ổ cứng: Lưu trữ dữ liệu của máy, ghi và đọc dữ liệu, bao gồm cả ssd và hdd

– Màn hình: bao gồm màu sắc, độ phân giải tối đa và tốc độ làm tươi màn hình (Hz)
Khi mua máy tính xách tay, bạn hãy chú ý những thông tin trên để chọn được chiếc máy tính phù hợp với nhu cầu của mình.

Để có được những chiếc laptop hay bộ PC cấu hình tốt nhất với giá ưu đãi, bạn có thể tham khảo một số dòng trên trang chủ hoặc liên hệ với các chuyên viên tư vấn trên Fanpage.

Bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về cách xem cấu hình laptop và pc đơn giản nhất. Hi vọng thông tin này sẽ giúp bạn.

Nguồn: https://tin360.net
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button