Công nghệ

Cách sửa máy tính bật không lên

Máy tính là vật dụng không thể thiếu của con người hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, sẽ rất khó chịu khi máy không bật lên khi bạn cần sử dụng. Vậy thì hãy cùng lưu ngay một số cách sửa máy tính không bật được mà chúng tôi cung cấp ngay sau đây nhé!

Vì máy tính không bật

Máy tính không bật lên là một trong những lỗi người dùng thường xuyên gặp phải và cũng là một trong những lỗi gây khó chịu nhất là đối với những người không biết cách xử lý hoặc không rành về kỹ thuật. Trước khi đi vào khắc phục sự cố máy tính không lên, bạn cần xác định rõ nguyên nhân gây ra sự cố để từ đó có cách khắc phục hiệu quả nhất.

Bạn Đang Xem: Cách sửa máy tính bật không lên

Máy tính sẽ không bật
Làm thế nào để máy tính không bật?

Trong trường hợp máy tính bật không lên thì việc xác định nguyên nhân khá khó khăn, nhất là đối với các loại máy hiện đại thì việc xác định nguyên nhân không lên nguồn khá phức tạp và hầu hết chúng ta thường rơi vào trường hợp tương tự. nên bị động, không biết nguyên nhân nằm ở đâu.

Khác với những lỗi máy tính thông thường khác, chúng ta có thể khái quát về một số nguyên nhân khiến máy tính bật không lên như sau: thứ nhất máy tính có một số nguyên nhân liên quan đến phần mềm, tuy nhiên thông thường khi máy tính gặp sự cố này thì vẫn bị. bật và chỉ xuất hiện một số hiện tượng như lỗi win hoặc tương tự; Thứ hai, về việc bật máy lên nhưng không có hiện tượng gì xảy ra thì phần lớn nguyên nhân đến từ phần cứng như dây nguồn, mainboard, v.v.

Có thể thấy, hầu hết nguyên nhân khiến máy tính không lên nguồn là do lỗi liên quan đến phần cứng của máy tính. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số trường hợp ngoại lệ, vì vậy nếu máy tính của bạn không được bật lên, hãy thử xác định xem nó có rơi vào một trong hai nguyên nhân phổ biến ở trên hay không. . Từ đó đưa ra cách khắc phục hợp lý nhất!

Cách sửa máy tính không bật

Giống như các thiết bị điện tử khác, khi máy tính của bạn không bật, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra nguồn điện của nó. Trong một số trường hợp, có thể do dây máy tính được kết nối lỏng lẻo hoặc đã được rút phích cắm.

Có thể áp dụng một số cách kiểm tra máy tính không bật do nguồn điện, bao gồm:

Xem Thêm : Razer Iskur – Ghế Gaming với thiết kế đệm lưng độc đáo

Kiểm tra ổ cắm: Nếu máy tính bật không lên thì bạn nên kiểm tra ổ cắm rời xem còn tốt không vì nhiều trường hợp nhiều ổ cắm sử dụng lâu ngày sẽ có hiện tượng không chịu được điện áp từ điện. Trang thiết bị. Trong nhiều trường hợp, ổ cắm sẽ tự động cắt điện và tắt công tắc. Kiểm tra ổ cắm tức là xem đèn báo ở nút công tắc còn sáng không, khi cắm phích cắm vào thấy mờ đi nhiều, đèn chập chờn, sáng không rõ thì nên thay ổ cắm bằng a cái mới.

Kiểm tra dây nguồn: Đây là một tình trạng khá phổ biến dẫn đến máy tính không lên nguồn. Dây nguồn máy tính thường là dây có hai chân tròn, vỏ cách điện màu đen dùng để cấp nguồn trực tiếp cho máy tính hoặc cung cấp nguồn cho màn hình, cây máy tính cho PC. Trong trường hợp chân dây nguồn bị đứt, móp, ở mạch điện thì bạn nên thay ngay chân mới, còn trường hợp chân dây nguồn bị đứt thì bạn nên dành một chút thời gian để kiểm tra xem có hỏng hóc gì ở chân cây máy tính không. Chân trái vào đó không.

Kiểm tra dây cấp nguồn: Các dây cấp nguồn thường được nối với bo mạch chủ nên có thể kiểm tra dây nguồn bằng cách tháo từng phích cắm ra vệ sinh và thử lại, nếu vẫn không được thì cần thay cả bộ nguồn.

Kiểm tra bo mạch chủ: Bo mạch chủ bị hư hỏng có thể được coi là trường hợp xấu nhất mà bạn có thể gặp phải. Trong trường hợp bo mạch chủ không hoạt động, cách sửa máy tính không bật sẽ phức tạp hơn. Bạn chỉ có thể thay mới vì bộ phận này thường khá khó sửa chữa.

Ngoài ra, nếu máy tính của bạn đang gặp phải lỗi bật máy không lên màn hình mà nguyên nhân chủ yếu là do bạn tắt hoàn toàn bằng nút nguồn (nút nguồn). Khi tắt máy theo cách này, máy tính của bạn rất dễ rơi vào trạng thái tắt máy không hoàn toàn, khi bật lại máy sẽ rơi vào tình trạng cây máy tính hoạt động nhưng màn hình thì không. không bật.

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể nhấn và giữ nút nguồn trong vài giây để tắt máy. Nếu bạn không còn nghe thấy tiếng CPU đang chạy, máy tính của bạn đã bị tắt hoàn toàn. Chờ một vài giây rồi bật lại máy tính của bạn.

Trên đây là một số cách sửa máy tính không lên mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, để tránh “tiền mất tật mang” bạn cũng cần lưu ý một số điều dưới đây.

Những lưu ý khi sửa máy tính không bật được

Xem Thêm : Chia sẻ thông tin nên dùng quạt điều hòa hay máy lạnh

Một, nếu bạn không biết nhiều về lắp ráp máy tính, bạn nên kiểm tra các bộ phận đơn giản như cáp nguồn, bộ nguồn. Bởi các bộ phận khác có cấu tạo khá phức tạp nếu không cẩn thận có thể gây hỏng hóc, chập điện gây nguy hiểm, sự cố đáng tiếc cho chính bạn.

Thứ hai, không được tự ý tháo ốp lưng nếu không muốn gây nguy hiểm cho bản thân. Vì trước hết, vỏ máy thường được làm bằng kim loại nên trong quá trình tháo lắp nếu không cẩn thận bạn có thể bị đứt tay hoặc bị bắn do va chạm mạnh, chưa kể trên thân máy còn có hệ thống dây dẫn. . dày đặc là rất nguy hiểm. Vì vậy, không nên tự ý tháo lắp ốp lưng nếu không muốn gây thêm những tổn thương không mong muốn, vô ý làm hỏng hóc, tổn thương cho chính mình.

Thứ ba, bạn không nên tự sửa máy tính mất nguồn tại nhà mà hãy mang máy đến trung tâm bảo hành uy tín để được kiểm tra và sửa chữa.

Một điều lưu ý cho các bạn là dân kỹ thuật gặp trường hợp máy tính bật không lên nhưng vẫn nghe tiếng mở máy (có vấn đề về RAM) thì phải tháo thanh RAM ra vệ sinh: mở máy đúng cách. cẩn thận, nhẹ nhàng tháo thanh RAM khỏi main; lau khô, không dùng nước vì các thiết bị điện tử khi tiếp xúc với nước sẽ bị hỏng; thử cắm thanh RAM đã tháo ra vào một khe cắm RAM khác hoặc thử sử dụng thanh RAM mới thay thế để kiểm tra xem máy có khởi động được hay không.

Ngoài những lỗi phần cứng trên, có thể máy không bật lên được do lỗi liên quan đến phần mềm, đa phần bạn không thể tự khắc phục tại nhà mà cần phải đem đến trung tâm sửa chữa. Máy tính uy tín, nhân viên sửa chữa chuyên nghiệp, trang thiết bị hỗ trợ đầy đủ. Hãy thật linh hoạt trong việc tìm ra nguyên nhân và cách sửa máy tính khi không lên nguồn.

Trên đây là một số cách sửa máy tính không lên nguồn cùng với một số lưu ý giúp bạn có thể tự khắc phục khi máy tính gặp lỗi không lên nguồn tại nhà. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và hãy đón chờ những bài viết hữu ích tiếp theo của chúng tôi.

Nguồn: https://tin360.net
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button