Công nghệ

CÁC LOẠI UPS VÀ CHỨC NĂNG

UPS là từ viết tắt của Cung cấp điện liên tục ở Việt Nam còn được gọi là up.UPS được sử dụng để cung cấp điện trong thời gian ngắn hoặc nhiều nhất có thể tùy thuộc vào công suất của bộ lưu điện để duy trì hoạt động của các thiết bị điện và máy tính trong trường hợp mất điện.

Để tìm hiểu thêm up (UPS) chúng tôi xin giới thiệu khái niệm và phân loại bộ lưu điện, bộ lưu điện offline là gì, bộ lưu điện online là gì và lựa chọn bộ lưu điện phù hợp

Bạn Đang Xem: CÁC LOẠI UPS VÀ CHỨC NĂNG

Ý tưởng

Hoạt động của bộ lưu điện dựa trên sự chuyển đổi điện áp một chiều từ ắc quy thành dòng điện hai chiều để đáp ứng các yêu cầu của máy tính. Chức năng chính của bộ lưu điện là lưu trữ nguồn điện dự phòng nhưng mặt khác bộ lưu điện cũng được sử dụng. bổ sung các tính năng như chống xung, chống sét, ổn định tần số …

Phân loại UPS

Bộ lưu điện có hai dòng chính là bộ lưu điện offline và bộ lưu điện trực tuyến. Trong đó bộ lưu điện offline bao gồm bộ lưu điện đa năng đơn giản và bộ lưu điện theo công nghệ tương tác Line.

UPS Ngoại tuyến là gì?

Xem Thêm : Card đồ họa PowerColor Radeon RX 6650 XT Hellhound sẽ có phiên bản màu trắng hồng

Bộ lưu điện Offline tiêu chuẩn là dòng sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường hiện nay và có giá thành rẻ hơn so với bộ lưu điện Offline hỗ trợ công nghệ Line Interactive. Nguyên lý hoạt động của UPS Offline tiêu chuẩn là nguồn điện lưới đầu vào đi qua công tắc chuyển mạch trước khi cấp cho tải. UPS lúc này chỉ sử dụng bộ sạc (bộ sạc) để sạc đầy ắc quy. Trong trường hợp nguồn điện lưới không ổn định (quá cao, quá thấp hoặc mất điện), bộ lưu điện sẽ tự động đóng ngắt (thông qua rơ le), sử dụng nguồn điện từ ắc quy để cung cấp cho thiết bị duy trì hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của UPS Offline

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện Offline công nghệ Line Interactive tương tự như dòng bộ lưu điện Offline tiêu chuẩn nhưng có thêm mạch ổn áp để điều chỉnh điện áp đầu ra cho tải ổn định. Trong trường hợp điện áp nguồn quá cao hoặc quá thấp, bộ lưu điện Offline với công nghệ Line Interactive, mạch ổn áp sẽ tự động chuyển sang nấc khác để điện áp ra đảm bảo đúng tải theo yêu cầu.

Thiết kế của dòng bộ lưu điện Offline chỉ thích hợp sử dụng cho các thiết bị văn phòng và máy tính; các thiết bị có đặc tính tải điện trở. Thời gian chuyển mạch chậm của dòng UPS Offline khá chậm, khoảng 10 ms (mili giây) và không thể kéo dài thời gian dự phòng với cả ắc quy dự phòng bên trong và bên ngoài. Riêng UPS Offline tiêu chuẩn không hỗ trợ chức năng ổn áp.

UPS Online là gì?

Xem Thêm : Cách update driver win 10 với 3 cách

Khắc phục hoàn toàn nhược điểm của dòng UPS Offline, dòng UPS Online với công nghệ Online Double Conversion giúp loại bỏ các sự cố về nguồn điện do điện áp đầu vào luôn được điều chế trước khi cấp cho tải. Nguồn điện lưới không được cung cấp trực tiếp cho thiết bị mà được chuyển thành dòng điện một chiều để sạc pin và biến tần. Biến tần sẽ tiếp tục biến đổi dòng điện một chiều nhận được thành điện áp đầu ra phù hợp với thiết bị sử dụng. Như vậy có thể thấy rằng khi lưới điện có sự cố xảy ra thì thiết bị của bạn luôn được đảm bảo an toàn. (Hình 3)

Dòng UPS Online thường được thiết kế với dung lượng lớn, có thể kéo dài thời gian dự phòng bằng cả ắc quy dự phòng bên trong và bên ngoài nên ngoài các thiết bị có tính chất tải điện trở như thiết bị văn phòng, máy tính, UPS Online còn có thể sử dụng cho máy chủ. hệ thống, trung tâm dữ liệu và thậm chí cả các thiết bị tải động cơ như quạt, máy bơm, v.v.

Chọn đúng UPS

Xác định rõ nhu cầu sử dụng, thời gian sử dụng và hết công suất của thiết bị là những tiêu chí cần quan tâm để lựa chọn bộ lưu điện phù hợp. Ví dụ, với một máy tính cá nhân được sử dụng trong văn phòng hoặc gia đình, hãy chọn Bộ lưu điện Ngoại tuyến. Đối với hệ thống máy chủ hoặc trung tâm dữ liệu, UPS Online là ưu tiên hàng đầu.

Lựa chọn bộ lưu điện không khó nhưng vấn đề mà nhiều bạn đọc gặp phải đó là thiếu thông tin sản phẩm hoặc tư vấn không chính xác. Tốt nhất, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của hãng hoặc nhà phân phối chính thức để được tư vấn và lựa chọn phù hợp.

Nguồn: https://tin360.net
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button