Công nghệ

Các loại tấm nền màn hình LCD

TN, IPS và VA, là những loại tấm nền màn hình (Panel) đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Vậy chúng là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Quyết định chất lượng hiển thị của màn hình như thế nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những ưu nhược điểm của tấm nền TN, IPS và VA. Cái nào có màu sắc đẹp nhất, tỷ lệ tương phản tốt nhất và nhanh nhất…:

Màn hình TN là gì?

TN tên đầy đủ là Twisted NIAL. Đây là công nghệ màn hình đầu tiên. Màn hình sử dụng tấm nền TN có giá tốt hơn màn hình sử dụng công nghệ mới.

Bạn Đang Xem: Các loại tấm nền màn hình LCD

Màn hình TN chỉ có thể hiển thị 6 bit màu trên mỗi kênh RGB. Tổng số là 18 bit. Trong khi tiêu chuẩn màu là tiêu chuẩn, không gian màu lên đến 24-bit RGB là bắt buộc. Ngày nay, chỉ những tấm nền TN cao cấp mới đạt được màu sắc 8 bit thực sự.

Hơn nữa, màn hình TN không hiển thị đúng độ sáng và màu sắc khi thay đổi góc nhìn. Bạn chỉ có thể sử dụng nó khi ngồi vuông góc với màn hình. Hiện tại, màn hình TN đã được các nhà sản xuất cải tiến để nâng cao chất lượng hiển thị. Tuy nhiên, điều đó chỉ làm giảm đi phần nào điểm yếu.

Tấm nền TN cũng có nhược điểm là khi tác động vào màn hình, xung quanh sẽ bị cháy sáng. Đây là vấn đề khiến tấm nền TN ít được sử dụng trong các thiết bị cảm ứng.

Xem Thêm : Bạn sẽ không tin chiếc PC này có giá 700 triệu

Tuy nhiên, về mặt Hiệu suất phản hồi tín hiệu pixel, tấm nền TN là nổi bật nhất. Bởi vì nó dễ dàng đạt được tốc độ phản hồi pixel 1ms với tốc độ làm tươi 240Hz. Đây là lý do duy nhất tại sao Màn hình TN được game thủ sử dụng rất nhiều. Đặc biệt là đối với những game bắn súng yêu cầu tốc độ phản hồi cao. Trời đẹp Màn hình TN đang được sử dụng trong các giải đấu Esports lớn trên thế giới.

Màn hình IPS là gì?

IPS là viết tắt của In-Plane Switching. Công nghệ phổ biến nhất trên thị trường. Nó được thiết kế để khắc phục những điểm yếu mà tấm nền TN gặp phải. IPS cho chất lượng hiển thị màu sắc tuyệt vời và góc nhìn rộng 178 độ. Để làm được điều đó, IPS đã cải thiện khả năng định hướng tinh thể lỏng của mình, nơi các tinh thể nằm song song với chất nền thủy tinh. Đó là lý do tại sao chúng được gọi là IPS (chuyển mạch trong mặt phẳng). Dù bạn đang đứng trước màn hình IPS hay ở bất kỳ góc độ nào khác thì màu sắc hiển thị của màn hình IPS vẫn đẹp và không thay đổi.

Tấm nền IPS có thể hiển thị tối đa 8 bit trên mỗi kênh màu RGB, tổng cộng là 24 bit, vì vậy màn hình IPS có thể hiển thị 16,7 triệu màu RGB 24 bit.

Nhược điểm của tấm nền IPS so với TN: Tốc độ phản hồi của màn hình IPS chậm, tốc độ làm tươi thấp.

Làm có khả năng hiển thị màu sắc tuyệt vời và góc nhìn rộng. Màn hình IPS hiện nay được sử dụng phổ biến trên các thiết bị như TV, màn hình máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng, v.v.

Màn hình VA là gì?

Xem Thêm : Lộ diện Line-up 5 mẫu Card đồ họa Radeon RX 6X50 XT của ASRock

VA, là viết tắt của Vertical Alignment. Có thể nói VA là tấm nền trung lập từ TN và IPS. Tấm nền VA có độ hoàn màu tốt hơn TN, nhưng không bằng IPS. Màn hình VA cũng có góc nhìn rộng, tương tự như IPS, nhưng không phản hồi nhanh như màn hình TN.

Tương tự như IPS, màn hình VA cũng có khả năng sử dụng 8 bit màu trên mỗi kênh RGB, có nghĩa là về mặt lý thuyết, VA có thể hiển thị đầy đủ 16,7 triệu màu RGB 24 bit. Vì vậy chất lượng hiển thị của màn hình VA cao hơn TN nhưng vẫn không chi tiết bằng IPS

Không giống như màn hình TN hoặc IPS, các tinh thể lỏng của màn hình VA được căn chỉnh với tấm kính. Đó cũng là lý do tại sao màn hình VA được gọi là Vertical Alignment, tức là các tinh thể lỏng được căn chỉnh theo chiều dọc. Điều này mang lại lợi thế cho màn hình VA là hiển thị màu đen rất tốt, màu đen sâu vì khi các tinh thể lỏng nằm vuông góc với mặt kính thì không có ánh sáng nào có thể lọt qua. Do đó, màn hình VA có độ tương phản cao, khắc phục hoàn toàn điểm yếu này trên màn hình IPS.

Nhược điểm của màn hình VA, tương tự như màn hình sử dụng tấm nền TN, là chúng có thể thay đổi màu sắc khi bạn thay đổi góc nhìn.
Cảm ơn chất lượng Hiển thị màu sắc đẹp, góc nhìn rộng và đạt tốc độ làm tươi cao khiến màn hình VA trở thành lựa chọn của nhiều game thủ.

TN, IPS hay VA? Tôi nên chọn công nghệ hiển thị nào?

Nếu bạn là kiến ​​trúc sư, nhiếp ảnh gia… yêu cầu chất lượng hiển thị màu sắc cao thì IPS là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Và bạn là một game thủ, muốn màn hình của mình có chất lượng hiển thị màu sắc tốt nhưng phải đảm bảo tần số làm tươi cao thì nên chọn màn hình VA. Cuối cùng là màn hình TN, là loại màn hình có tốc độ phản hồi và làm tươi cao nhất, có thể lên đến 360Hz. Nếu bạn chỉ cần tốc độ để giành chiến thắng thì đây là một trợ thủ đắc lực cho bạn.

Tóm lược:

  • Tấm nền IPS cho chất lượng hình ảnh tốt nhất và góc nhìn rộng nhất nhưng tốc độ có phần hạn chế
  • Tấm nền VA có độ tương phản cao, khả năng tái tạo màu tốt, góc nhìn rộng (gần như IPS) nhưng có thể bị méo màu và không nhanh bằng tấm nền TN.
  • Tấm nền TN có giá cả phải chăng, tốc độ phản hồi nhanh và tốc độ làm tươi cao, nhưng cả khả năng tái tạo màu sắc và góc nhìn của chúng đều kém.
  • Bạn thích màn hình TN, IPS hay VA?

Hi vọng qua bài viết này, Chúng tôi có thể giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về các công nghệ màn hình. Bạn có thích chất lượng hình ảnh và có chọn mua màn hình có tấm nền IPS không? Hay bạn thích VA hơn? hay TN? Hãy cho chúng tôi biết bạn thích gì và tại sao ?, trong phần bình luận bên dưới!

Nguồn: https://tin360.net
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button