Công nghệ

8 Cách Khắc Phục Mạng Yếu Đơn Giản Mà Hiệu Quả Chỉ 5 phút

Trong quá trình sử dụng mạng wifi không ít lần bạn gặp phải tình trạng mạng wifi không kết nối được, mạng chậm bất thường mà không biết nguyên nhân và cách xử lý. Nếu đây cũng là vấn đề bạn quan tâm, hãy cùng Ben Computer tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục mạng yếu đơn giản, hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây nhé!

I. Nguyên nhân mạng wifi yếu?

mạng wifi yếu

Mạng wifi yếu do nhiều nguyên nhân

Bạn đang sử dụng mạng wifi để truy cập Internet trên máy tính, laptop, điện thoại như bình thường. Nhưng mình thấy tốc độ truy cập mạng yếu đi, mạng chậm hơn, thời gian chờ tải trang … lâu hơn, thậm chí không có kết nối mạng để sử dụng.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mạng wifi yếu, không vào được với tốc độ bình thường? Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Điển hình là những lý do dưới đây!

1. Lỗi từ các nhà cung cấp dịch vụ Viettel, Vinaphone, FPT…

2. Do sự cố đứt cáp quang biển AAG, APG.

Bạn Đang Xem: 8 Cách Khắc Phục Mạng Yếu Đơn Giản Mà Hiệu Quả Chỉ 5 phút

3. Do thiết bị modem quá cũ, hoặc bị lỗi, hư hỏng.

Xem Thêm : (Tips) Cách chèn chữ vào Video trên máy tính và điện thoại

4. Do dây mạng cũ, hư hỏng, đường truyền wifi chậm.

5. Do quá nhiều thiết bị truy cập kết nối mạng cùng lúc dẫn đến tình trạng mạng bị nghẽn, chậm.

6. Bộ phát wifi đặt ở vị trí có nhiều vật cản khiến tín hiệu sóng wifi bị ảnh hưởng.

mạng wifi yếu

Mạng wifi yếu có thể do vị trí đặt bộ phát không hợp lý.

II. 8 cách khắc phục wifi yếu đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ

1. Khởi động lại modem

Đây là cách khắc phục sự cố kết nối wifi chậm, ngắt quãng phổ biến nhất hiện nay. Cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhấn nút nguồn để tắt thiết bị. Sau khoảng 5 – 10 phút, bật lại modem để thiết lập lại toàn bộ hệ thống phát wifi. Trong trường hợp mạng wifi yếu do modem bị quá tải thì cách khởi động lại modem này rất hiệu quả.

2. Kiểm tra và thay thế cáp mạng nếu cần thiết

Nếu cáp mạng bạn đang sử dụng có vấn đề, hãy thay thế nó bằng một cáp mới. Trong số các loại cáp mạng hiện nay, cáp CAT-5E và CAT 6 / 6A được đánh giá cao nhất về chất lượng. 2 loại cáp này giúp đường truyền mạng hoạt động tốt hơn cũng như tốc độ truy cập mạng cũng ổn định hơn so với các loại cáp mạng còn lại.

Thay cáp sửa mạng wifi yếu

Thay cáp sửa mạng wifi yếu

3. Đặt lại vị trí của bộ phát Wifi

Kiểm tra xem vị trí đặt bộ định tuyến WiFi tại nhà của bạn có nằm trong khu vực có nhiều chướng ngại vật hoặc vị trí khuất hay không. Nếu có, hãy di chuyển bộ phát này đến vị trí thoáng và cao để không cản sóng. Một khi tín hiệu Wifi càng rộng thì việc truy cập mạng trên các thiết bị của bạn sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn.

4. Chuyển hướng ăng-ten phát sóng của bộ định tuyến

Để khắc phục tình trạng mạng wifi bị ì ạch, tải chậm, bạn có thể thử điều chỉnh hướng anten phát sóng của router. Hãy đặt 2 ăng-ten ở vị trí 1 ngang 1 dọc. Vị trí này sẽ giúp thiết bị phát và nhận của router và thiết bị hoạt động tốt nhất.

cách khắc phục mạng wifi yếu

Cách khắc phục mạng wifi yếu bằng cách điều chỉnh hướng anten phát sóng của router

5. Kiểm tra các thiết bị đang truy cập mạng wifi

Quá nhiều thiết bị sử dụng mạng cùng lúc cũng khiến tốc độ đường truyền bị chậm lại. Do đó, hãy kiểm tra xem có thiết bị nào đang sử dụng Wifi hay không và tắt chúng đi nếu không cần thiết. Cách này tuy đơn giản nhưng sẽ mang lại hiệu quả rất lớn cho tốc độ mạng gia đình bạn!

6. Kiểm soát băng thông mạng

Kết nối wifi có thể yếu hơn bình thường nếu bị “chiếm dụng” băng thông mạng để tải game, phim, chương trình… có dung lượng nặng. Do đó, để kết nối wifi trở lại tốc độ bình thường, hãy kiểm tra xem có ai tải quá nhiều không.

Cách khắc phục mạng wifi yếu hiệu quả

Kiểm soát băng thông mạng

7. Báo cáo sự cố cho người vận chuyển

Trong trường hợp bạn đã kiểm tra và áp dụng tất cả các cách trên mà mạng wifi không kết nối được thì hãy thông báo sự cố với nhà mạng. Nhân viên của hãng sẽ có trách nhiệm kiểm tra kết nối và hỗ trợ bạn khắc phục tình trạng này.

8. Sử dụng bộ mở rộng phạm vi Wifi

Xem Thêm : Những hình ảnh chính thức đầu tiên của VGA/ Mainboard ASUS Neon Genesis Evangelion

Một cách khác để khắc phục mạng yếu cũng được nhiều người lựa chọn đó là sử dụng bộ mở rộng sóng wifi. Thiết bị này sẽ giúp khuếch tán sóng wifi với phạm vi rộng hơn và cường độ mạnh hơn. Đây là giải pháp có thể áp dụng cho cả mạng wifi Viettel yếu hoặc bất kỳ nhà cung cấp nào khác.

mạng wifi không thể kết nối

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các bộ mở rộng dải sóng wifi

Trên đây là những cách khắc phục mạng yếu đơn giản mà hiệu quả để bạn tham khảo và áp dụng khi gặp sự cố về tốc độ truy cập mạng wifi trên các thiết bị. Ben Computer hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có những trải nghiệm mượt mà, liền mạch hơn khi sử dụng mạng.

Đừng quên theo dõi các bài viết của Ben Computer để tích lũy thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích về công nghệ và Internet nhé! Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy để lại bình luận cho bài viết. Đội ngũ tư vấn của Ben Computer sẽ hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất!

Nguồn: https://tin360.net
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button